Những thông tin về bình chữa cháy ABC mà bạn nên biết

Những thông tin về bình chữa cháy ABC mà bạn nên biết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình chữa cháy khác nhau, mỗi loại bình chữa cháy có ký hiệu và tên gọi khác nhau và cùng với cách sử dụng khác nhau. Thế bình chữa cháy dạng bột ABC là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Cấu tạo của bình chữa cháy ABC

Cấu trúc của bình chữa cháy ABC

Bình có cấu tạo gồm thân hình trụ, vỏ đúc bằng thép và được sơn màu đỏ. Bột khô chứa trong bình là thành phần chữa cháy. Cụm van làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu vặn một chiều hay kiểu vặn lò xo nén một chiều. Bình chữa cháy bột khô có thể được chia thành nhiều loại khác nhau theo từng tiêu chuẩn.

Bình chữa cháy bột khô sử dụng khí N2 làm nguồn phun ra bột khô để dập tắt đám cháy.

Tùy theo mỗi loại bình chữa cháy mà có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, chất lỏng dễ cháy, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện phát sinh. Bột khô trong bình chữa cháy không độc và không dẫn điện, hiệu suất cao; bình chữa cháy dễ vận hành, dễ kiểm tra, dùng để dập các đám cháy nhỏ và mới xảy ra. 

Các chữ A, B, C trên bình thể hiện khả năng dập lửa của bình chữa cháy. Cụ thể như sau:

– Chữ A: Để chữa cháy. Chữa các đám cháy liên quan đến chất rắn như gỗ, giấy, bông, vải, sợi … 

– Chữ B: Dùng để dập đám cháy liên quan tới chất lỏng như: xăng, dầu, cồn, rượu…

– Chữ C: Dùng để chữa các đám cháy liên quan đến chất khí, chẳng hạn như: khí hóa lỏng),… 

Cách bảo quản bình chữa cháy ABC như thế nào?

– Để bình ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có ánh nắng mặt trời hay nhiệt độ cao, nhiệt độ môi trường không vượt quá 50-55 độ C.

– Bảo quản bình ở nơi dễ thấy, dễ lấy, thuận lợi cho việc chữa cháy.

– Nếu để bình cứu hoả ABC bên ngoài nhà phải có mái che phía trên.

– Bình nào đã qua sử dụng hoặc hỏng hóc thì để riêng tránh bị nhầm khi chữa cháy

– Khi bảo quản không nên để bình chữa cháy ABC gần với các thiết bị, máy móc sinh ra nhiệt. Khi di chuyển cần tránh va đập mạnh.

Cách sử dụng bình chữa cháy ABC

– Đối với loại xách tay:

Bình chữa cháy ABC loại xách tay dễ dàng di chuyển

Khi có hoả hoạn xảy ra cần xách bình tới gần địa điểm cháy. Lắc bình từ 3-4 lần để bột tơi, kéo chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió, hướng vòi phun vào ngọn lửa. Giữ bình cách 1,5m tùy theo loại đám cháy, bóp van bình chữa cháy để phun bột chữa cháy, khi khí yếu thì tiến lại gần và di chuyển loa phun lại và ra ngoài để dập lửa hoàn toàn. 

– Đối với bình xe đẩy:

Bình chữa cháy ABC loại xe đẩy có khả năng dập đám cháy nhanh

Khi đám cháy xảy ra đẩy bình sang đám cháy, kéo vòi hút bột ra ngoài và phun vòi phun trực tiếp vào nguồn lửa. Sau đó kéo chốt an toàn (kẹp chì) và kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất. Giữ chặt vòi phun, chọn hướng gió và bóp cò, bột sẽ phun ra. 

Khi mở van khóa của bình (tùy từng loại bình mà có cấu tạo van khóa). Tuy cách mở khác nhau) nhưng bột khô trong bình được phun bằng khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) đẩy qua hệ thống đường ống. Khi phun bột vào đám cháy một mặt ức chế phản ứng cháy và cô lập chất cháy với ôxy trong không khí, mặt khác ngăn không cho khí cháy lan ra vùng cháy dẫn đến cháy. đang bị dập tắt. 

Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy ABC

Đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình chữa cháy để bố trí và sử dụng bình cho phù hợp. Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió (trong trường hợp cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (nếu cháy trong). Việc phun không được dừng lại cho đến khi khí phun ngừng hoàn toàn.

Khi dập tắt đám cháy chất lỏng, chất chữa cháy phải được phun phủ kín bề mặt chất cháy. Tránh phun trực tiếp lên bề mặt chất lỏng để tránh bắn tung tóe và gây cháy lớn hơn. Khi phun phải chọn vị trí và khoảng cách phun phù hợp theo từng đám cháy và lượng thuốc phóng còn lại trong thùng. Giữ bình phun thẳng đứng khi chữa cháy.

Bài viết trên là những chia sẻ của Công ty TNHH Toàn Cầu GAAD về những thông tin liên quan đến bình chữa cháy ABC. Hy vọng những thông tin đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về bình chữa cháy này. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với GAAD qua hotline 0906 240 409 để được tư vấn chi tiết hơn nhé.