Thành phần và cấu tạo bình chữa cháy có gì?

Thành phần và cấu tạo bình chữa cháy có gì?

Bình chữa cháy có vai trò quan trọng trong việc dập tắt kịp thời các đám cháy nhỏ tránh hậu quả nghiêm trọng hơn. Ngày nay, nó được sử dụng khá phổ biến, được đặt ở nhiều nơi để người dân có thể sử dụng kịp thời nhất là những nơi đông người. Hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về thành phần và cấu tạo của bình chữa cháy là gì nhé.

Thành phần bình là gì ?

Bình chữa cháy có tác dụng dập tắt các đám cháy nhỏ nhanh chóng

Bình chữa cháy được chia làm 3 loại: bình bọt chữa cháy, bình bột chữa cháy, bình khí chữa cháy.

Bình bọt chữa cháy

Loại bình này có chứa 3 thành phần chính là nước, bọt cô đặc và không khí. Bọt chữa cháy là một mảng bọt có khối lượng lớn, có tính bền, chứa đầy không khí, có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng hoặc nước. Nước được trộn với bột cô đặc để tạo một dung dịch foam. Dung dịch được trộn với không khí để tạo một loại bọt chữa cháy có đủ tính năng và sẵn sàng phun lên bề mặt gây cháy và dập tắt cháy.

Bình bột chữa cháy

Thành phần chính trong bình loại này là khí đẩy và bột chữa cháy có dạng khô màu trắng, Khi có cháy, bột trong nó được phun vào vật cháy, phản ứng với nhiệt, sinh ra CO2 khiến nồng độ Oxy môi trường xung quanh đám cháy giảm và đám cháy nhỏ dần, tắt đi.

Bình khí chữa cháy (bình CO2)

Chất chữa cháy dạng khí được nén dưới dạng lỏng thường là khí CO2 nén ở nhiệt độ rất thấp. Khi chữa cháy CO2 trong bình được phun vào đám cháy làm loãng không khí cháy và giảm nhiệt độ vật cháy.

Cấu tạo bình chữa cháy  

Bình chữa cháy có 2 loại CO2 và dạng bột

Bình chữa cháy có 2 loại được sử dụng phổ biến: Bình chữa cháy CO2, bình bột chữa cháy.

Cấu tạo bình chữa cháy CO2

Thân bình cứu hỏa được làm bằng thép đúc, có hình trụ đứng và thường được sơn màu đỏ. Cụm van làm bằng hợp kim đồng được thiết kế kiểu van một chiều hoặc kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng có cò bóp phía trên. Đồng thời có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng bình.

Bên trong bình và dưới van là ống nhựa cứng dẫn khí CO2 và được nén lỏng ra ngoài. Trên cụm van có một van làm việc, van an toàn. Khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài để đảm bảo an toàn. Loa phun được làm bằng kim loại hoặc cao su, nhựa gắn với khớp nối van qua một ống thép hoặc xifong mềm. 

Thông thường trên các bình cứu hỏa đều có ghi nhãn đặc điểm của bình, cách sử dụng… Khí CO2 được nén trong bình với áp suất cao sẽ chuyển sang thể lỏng nên khi sử dụng chỉ cần vặn van, rút chốt và bóp cò là khí CO2 sẽ phun ra.

Cấu tạo bình bột chữa cháy

Phía bên ngoài thân bình được là từ thép chịu được áp lựa cao, hình trụ đứng có màu sơn đỏ. Trên thân bình có in nhãn với các thông tin về đặc điểm, hình ảnh sử dụng, cách bảo quản… của bình. Trên miệng bình có cụm van, van khóa, đồng hồ đo áp lực khí đẩy, cò bóp, ống dẫn, vòi phun.

Cụm van được gắn liền với nắp đậy ở miệng bình và có thể tháo cụm, nạp bình. Đồng hồ đo áp lực khí đẩy bên trong bình hiển thị trạng thái mức đẩy còn lại. Với kim chỉ vạch xanh, sử dụng bình thường. Với vạch đỏ, cần phải đi nạp bình, kim chỉ vạch vàng cần xả bớt khí bên trong.

Trong bình có bột chữa cháy, khi đẩy và ống dẫn tới cụm văn miệng bình. Bột chữa cháy trong bình MFZ4 là dạng bột trắng, kỹ hiệu BC chứa 80% NaHCO3. Khí đẩy được nạp chung với bột chữa cháy và đưa ra ngoài nhờ một ống dẫn được nối thẳng với cụm van trên miệng bình. Khí đẩy trong bình là khí trơ, không cháy và không dẫn điện thường sử dụng N2, CO2.

Địa chỉ mua bình chữa cháy giá rẻ

Công ty TNHH Toàn Cầu GAAD – Đơn vị uy tín cung cấp bình chữa cháy

Nếu bạn đang quan tâm mua bình chữa cháy giá rẻ chất lượng thì liên hệ ngay Công ty TNHH toàn cầu GAAD. Chúng tôi chuyên phân phối các thiết bị phòng cháy chữa cháy trên toàn cầu uy tín, cam kết các sản phẩm thiết bị đạt kiểm định tiêu chuẩn. Đồng thời các sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính sách bảo hành và ưu đãi cho khách hàng. Trong suốt thời gian hoạt động, chúng tôi được sự ủng hộ và hợp tác của nhiều khách hàng. Vì vậy đây là đơn vị cung cấp bình chữa cháy mà bạn có thể tin tưởng và đồng hành.  

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thành phần và cấu tạo bình chữa cháy cũng như đơn vị cung cấp nó uy tín giá rẻ. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn nhiều điều hữu ích nhé.