Các loại đầu báo cháy phổ biến nhất hiện nay trên thị trường

Các loại đầu báo cháy phổ biến nhất hiện nay trên thị trường

Ngày nay, thiết bị báo cháy đóng vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng hệ thống báo cháy, giúp đảm bảo việc cảnh báo, từ đó góp phần gia tăng thời gian đưa ra các biện pháp chữa cháy kịp thời. Tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng sẽ có các loại đầu báo cháy khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt và tổng hợp các thiết bị báo khói phổ biến nhất trên thị trường, để bạn dễ dàng lựa chọn.

Các loại đầu báo cháy phổ biến nhất hiện nay trên thị trường
Các loại đầu báo cháy phổ biến nhất hiện nay trên thị trường

Đầu báo cháy là gì

Đầu báo có cháy còn có tên gọi khác là cảm biến báo cháy. Đây là thiết bị này giúp con người phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm từ hỏa hoạn có thể xảy ra và kích hoạt báo động về trung tâm. Nhiệm vụ của thiết bị này là truyền cảnh báo để kích hoạt chuông báo cháy phát tín hiệu. Nhờ đó mọi người xung quanh kịp thời xác định vị trí xảy ra sự cố để có các biện pháp giải quyết hỏa hoạn triệt để.

Đầu báo cháy là gì
Đầu báo cháy là gì

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đầu báo cháy

Để hiểu rõ hơn về thiết bị này, chúng ta cùng tìm hiểu cấu tại và nguyên lý hoạt động sau đây nhé!

Cấu tạo

Hầu hết các thiết bị đầu báo sẽ có cấu tạo chung như sau:

  • Bộ phận cảm biến báo cháy là quan trọng nhất của các loại đầu báo cháy. Bộ phận này cảm nhận được sự thay đổi của các yếu tố môi trường; sau đó thay đổi thành dạng tín hiệu điện khi các yếu tố này đạt đến một giá trị nhất định. Ở mỗi loại đầu báo sẽ có bộ phận cảm biến khác nhau.
  • Mạch tín hiệu là bộ phận mạch điện tử, có nhiệm vụ chính là truyền tín hiệu tới bộ phận cảm biến ra ngoài thiết bị truyền dẫn.
  • Vỏ và đế đầu báo cháy là bộ phận giúp bảo vệ và cố định các thiết bị bên trong.

Nguyên lý hoạt động

Đầu báo có cháy thường có một đầu phát và một đầu thu hồng ngoại được lắp đặt với khoảng cách từ 5m – 100m trên tường, cùng một trục đường thẳng. Thiết bị này có thể phát ra chùm tia hồng ngoại có hướng thẳng với trục của đầu báo về phía đầu thu. Khi một đám cháy xảy ra; nồng độ khói sinh ra trong không gian giữa đầu thu và đầu phát tăng lên, làm số lượng tia hồng ngoại giảm dần. Khi số lượng tia hồng ngoại giảm đến mức đủ nhỏ để có thể khởi động đầu thu làm việc, sau đó sẽ kích thích trung tâm báo cháy làm việc.

Nguyên lý hoạt động của các loại đầu báo cháy
Nguyên lý hoạt động của các loại đầu báo cháy

Các loại đầu báo cháy hiện nay trên thị trường

Hiện nay có rất nhiều các loại đầu báo cháy phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Sau đây, chúng tôi xin tổng hợp một số loại đầu báo phổ biến trên thị trường.

Đầu báo cháy nhiệt gia tăng

Các loại đầu báo cháy nhiệt hoạt động dựa trên sự thay đổi mức nhiệt độ nhanh chóng. Trong đó, cảm biến nhiệt độ sự thay đổi nhiệt độ không khí môi trường xung quanh trong một thời gian nhất định. Nếu mức nhiệt độ gia tăng từ 5 – 7 độ C/ 1 phút thì đầu báo sẽ phát tín hiệu alarm. 

Đầu báo cháy nhiệt gia tăng
Đầu báo cháy nhiệt gia tăng

Đầu báo cháy khói

Nguyên lý đầu báo khói là phát hiện khói, tín hiệu khởi đầu của các sự cố đám cháy. Khi phát hiện được vấn đề, các đầu báo sẽ phát tín hiệu về trung tâm báo cháy, từ đó phát ra âm thanh báo động tại chỗ khi có cháy. Tùy vào  thiết kế của từng hãng thì sẽ có các kích thước đầu báo khói khác nhau để phù hợp với không gian của công trình. 

Đầu dò khí Carbon Monoxide

Đầu báo carbon monoxide (CO) là thiết bị điện tử được sử dụng để phát hiện sự bùng phát của đám cháy bằng cách cảm nhận mức độ carbon monoxide trong không khí. Thiết bị này ứng dụng loại cảm biến rất nhạy và phản hồi nhanh. Tuy nhiên, đầu dò carbon monoxide có thể cảm nhận được khí carbon monoxide, nhưng lại không phát hiện khói hoặc bất kỳ sản phẩm đốt nào khác.

Đầu dò khí Carbon Monoxide phản hồi nhanh khi phát hiện sự cố
Đầu dò khí Carbon Monoxide phản hồi nhanh khi phát hiện sự cố

Đầu dò khí Gas

Đầu dò khí gas có nguyên lý hoạt động tương tự như đầu dò khí Carbon monoxide. Ngoài ra, hiện nay có một số đầu dò khí gas được tích hợp dò khí CO.

Mẫu đầu do khí gas của Picotech
Mẫu đầu do khí gas của Picotech

Đầu dò đa cảm biến

Thiết bị này thu thập thông tin từ hai yếu tố cảm biến cháy (quang điện và nhiệt), sau đó chuyển đổi thành tín hiệu kỹ thuật số. Bộ vi xử lý trên bo mạch của đầu dò phát hiện, đo lường và phân tích các tín hiệu này một cách riêng biệt liên quan đến thời gian. Sau khi xử lý thông tin, đầu dò đa cảm biến đưa ra quyết định báo động. Bộ lọc kỹ thuật số sẽ loại bỏ các mẫu tín hiệu không phải là điển hình của hỏa hoạn. 

Hình ảnh của đầu dò đa cảm biến
Hình ảnh của đầu dò đa cảm biến

Nút chuông khẩn cấp báo cháy

Nút nhấn chuông khẩn cũng được xếp là một trong các thiết bị kích hoạt báo cháy. Nút nhấn hoạt động khi lớp kính bảo vệ bị phá vỡ bằng tay tại chỗ theo hướng mũi tên và ấn vào, điều này làm kích hoạt báo động. Lúc này hệ thống phát hiện ra vị trí xảy ra hỏa hoạn và phát tín hiệu cảnh báo cho mọi người gần khu vực đó. Nhờ vậy mọi người có thể nắm bắt tình hình và di chuyển tới nơi an toàn.

Nút nhấn chuông khẩn cấp hoạt động khi con người nhấn nút để phát động báo cháy
Nút nhấn chuông khẩn cấp hoạt động khi con người nhấn nút để phát động báo cháy

Đầu báo cháy không dây

Đầu báo cháy không dây có các cảm biến khói được gắn trên trần chiều cao 1,5 – 5m, hoạt động tốt trong diện tích từ 20m2 – 25m2/đầu. Ngay khi có cháy, cảm biến khói sẽ phát hiện ngay lập tức và hú còi liên tục với âm lượng 90dB. Ngay cùng lúc đó truyền tín hiệu về máy trung tâm, còi tổng sẽ hoạt động với âm lượng cực lớn 150dB để cho người dùng nhận biết.

Đầu báo cháy không dây
Đầu báo cháy không dây

Đầu báo cháy dạng Beam

Đầu báo khói dạng beam hoạt động tốt ngay cả khi có vật cản che khuất, làm cản trở chùm sáng giữa nguồn sáng và tế bào quang điện. Sự thay đổi lượng ánh sáng của tế bào quang điện được sử dụng để bắt đầu báo động sự cố cháy. Loại thiết bị này thường được sử dụng ở các khu vực rộng lớn với nguồn sáng và tế bào quang điện được đặt cách xa.

Tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống báo cháy

Việc lắp đặt các loại hệ thống báo cháy không chỉ là nội dung bắt buộc trong các quy định về phòng cháy và chữa cháy hiện nay; mà còn có tầm quan trọng đặc biệt trong thực tiễn đối với con người. 

Thứ nhất, việc lắp đặt báo khói đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho người sử dụng. Hệ thống báo cháy với những cảm biến nhạy cảm với các hiện tượng cháy, giúp việc báo động sớm nhất khi đám cháy chưa lan rộng. Nhờ các loại đầu báo hoạt động hiệu quả, nhiều đám cháy được dập tắt kịp thời, cùng với đó việc thiệt hại về người và tài sản cũng giảm đến không đáng kể.

Thứ hai, khi hỏa hoạn xảy ra không chỉ có tài sản, tính mạng mất mát; mà còn ảnh hưởng đến những giá trị tinh thần của con người. Nếu không có hệ thống báo cháy kịp lúc, những đám cháy lớn có thể phá huỷ toàn bộ cơ nghiệp của nhiều người; khiến họ bị mất kế sinh nhai. Hay những kỷ vật, đồ vật quý giá…cũng hoàn toàn có thể bị đám cháy “nuốt chửng”, điều này gây ra những tổn thất tinh thần khó có thể đong đếm.

Vì vậy, lắp đặt hệ thống báo cháy là yếu tố không thể thiếu để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra những tình huống nêu trên; giúp bảo vệ những giá trị đặc biệt và quý giá.

Tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống báo cháy
Tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống báo cháy

Giá các đầu báo cháy hiện nay bao nhiêu

Trong thời đại công nghệ, có rất nhiều các thiết bị báo cháy được các hãng  sản xuất với các dây chuyền hiện đại. Trong đó phải kể đến những hãng sản xuất nổi tiếng như: Chungmei, Hochiki, yunyang, Horing,… Ở mỗi hãng thì giá đầu báo cháy cũng sẽ có mức khác nhau đi kèm ưu điểm khác nhau. Có thể kể đến các loại đầu báo cháy khói nổi bật như đầu báo khói hochiki soc-24vn có giá 705.000 đồng hoặc đầu báo cháy notifier cao cấp sẽ có giá cao hơn một chút.

Cụ thể các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0906.240.409 của GAAD để được báo giá chi tiết và nhanh nhất cho từng loại sản phẩm.

Địa chỉ cung cấp các loại đầu báo cháy chất lượng giá thành tốt GAAD

GAAD là đơn vị chuyên nhập khẩu, cung cấp và phân phối các thiết bị phòng chữa cháy như các loại đầu báo cháy, các loại đầu báo khói, hộp cứu hỏa, van chữa cháy, các loại đèn báo cháy hay các loại tủ báo cháy,… được khách hàng tin tưởng sử dụng và ủng hộ trong nhiều năm qua. Bên cạnh phân phối các thiết bị, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ thi công lắp đặt đầu các loại đầu báo nhiệt, khói và hệ thống PCCC cho các dự án khu công nghiệp, tập đoàn hay các công ty,… trên toàn quốc.

Với mục tiêu hàng đầu đem lại “An toàn cho khách hàng”, GAAD cam kết luôn các thiết bị PCCC của chúng tôi đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, giá thành tốt nhất trên thị trường và có chính sách hậu mãi, bảo hành tận tình, chu đáo.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp các bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn các loại đầu báo cháy phù hợp với công trình của mình. Nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy hay thi công lắp đặt thì đừng ngần lại liên hệ với GAAD để được tư vấn nhiệt tình nhé!