Tìm hiểu trụ cứu hỏa và cách lắp đặt trụ cứu hỏa

Tìm hiểu trụ cứu hỏa và cách lắp đặt trụ cứu hỏa

Trụ cứu hỏa là thiết bị cấp nước chữa cháy chuyên dụng được lắp đặt vào hệ thống đường ống cấp nước, dùng để lấy nước cấp nước chữa cháy kịp thời, nhanh chóng. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về cách lắp đặt trụ cứu hỏa nhé.

Trụ cứu hỏa là gì?

Trụ cứu hỏa sử dụng cung cấp nước phục vụ cho công tắc chữa cháy kịp thời

Trụ cứu hỏa còn có tên gọi khác là trụ chữa cháy, trụ nước chữa cháy, là thiết bị PCCC chuyên dụng. Chúng thường được lắp đặt vào đường ống cấp nước, thường bắt gặp cá trụ cứu hỏa ở khắp các tuyến đường. Mục đích của việc lắp đặt trụ cứu hỏa là cấp nước cho nhân viên cứu hỏa làm công tác chữa cháy kịp thời và nhanh nhất khi có sự cố đám cháy xảy ra.

Trụ cứu hỏa có hình dáng như các trụ sắt hợp kim, có màu đỏ, thường gặp ở các tuyến đường phố phường, các cụm khu công nghiệp hay những nơi được đánh giá có nguy cơ cháy cao. Đồng thời có các họng có nắp đậy gắn kín bởi các thiết bị hỗ trợ.

Khi không sử dụng, trụ cứu hỏa ở trạng thái đóng. Khi cần sử dụng, chung ta chỉ cần mở nắp bảo vệ, xoay đầu tay quay để cho nước chảy ra, kết nối khớp của đường ống chuyên dụng của xe cứu hỏa để hút nước lên dập tắt đám cháy. 

Công dụng của trụ cứu hỏa

Thường lắp đặt ở những nơi đông người

Trụ cứu hỏa được các cơ quan chức năng và các chủ đầu tư lắp đặt với mật độ cao tại những khu vực đông dân cư sinh sống và làm việc, các tuyến đường, nơi sản xuất hay khu vực có nguy cơ cháy cao. Trụ được thiết kế lắp đặt với hệ thống cấp nước nhằm cung cấp nước để xử lý gặp đám cháy xảy ra một cách nhanh nhất. Nước được kết nối trụ cứu hỏa với hệ thống ống chữa cháy chuyên dụng bằng họng cấp nước bảo vệ bởi nắp đậy.

Có thể nói trụ cứu hỏa đóng vai trò quan trọng trong việc phòng cháy chữa cháy. Đây chính là giải pháp tốt nhất sẵn sàng cung cấp nước khi có sự cố đám cháy xảy ra từ vài chục mét đến vài trăm mét. Bởi không phải nơi đâu cũng có nước để chữa cháy. Tóm lại trụ cứu hỏa mang tầm chiến lược cần được mở rộng.

Hướng dẫn cách lắp đặt trụ cứu hỏa

Hướng dẫn cách lắp đặt trụ cứu hỏa đúng cách

Trụ cứu hỏa thường được lắp đặt ở tư thế thẳng đứng. Các yêu cầu về lắp đặt cũng như khoảng cách lắp đặt, thời gian bảo dưỡng đều có quy định rõ ràng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Với trụ nổi thường lắp đặt trên vỉa hè, cạnh các tuyến đường giao thông, phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 trụ tối thiểu và tường của các ngôi nhà không dưới 5m, cách vỉa hè. 

Trường hợp không thể lắp đặt trụ trên vỉa hè, được phép lắp trụ ngầm dưới lòng đường với khoảng cách tối thiểu cách xa các công trình ngầm 0,5m. Khi lắp trụ nổi trên vỉa hè, lưu ý họng lớn phải quay về phía lòng đường và từ mặt đất đến đỉnh trụ nước cần có khoảng cách 700mm. Trụ ngầm sẽ được đặt trong các hố trụ, có đáy hình vuông với kích thước cạnh 1200mm và nắp đậy có hình vuông hoặc hình tròn.

Những lưu ý quan trọng về trụ cứu hỏa

Trụ cứu hỏa là tài sản hoạt động nhằm mục đích bảo vệ lợi ích và sự an toàn của cộng đồng. Chính vì vậy người dân cần có ý thức tự giác bảo vệ trụ, không tự ý mở nắp sử dụng nước vì mục đích riêng. Nếu phát hiện điều bất thường về trụ, cần báo ngay cho lực lượng chức năng để đảm bảo trụ cứu hỏa luôn hoạt động tốt nhất khi có đám cháy xảy ra. Các lực lượng chức năng nên thường xuyên phát động những phong trào tuyên truyền người dân biết về công dụng, cách lắp đặt trụ cứu hỏa và cách sử dụng, bảo vệ nó đúng cách.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách lắp đặt trụ cứu hỏa. Hy vọng những thông tin trên mang đến cho bạn nhiều điều hữu ích!