Cách phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 đơn giản nhất

Cách phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 đơn giản nhất

Hiện nay, bình chữa cháy đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong các công trình kiến trúc nhằm đảm bảo an toàn khi có sự cố cháy xảy ra. Trong đó phổ biến nhất là bình chữa cháy bột và CO2. Trong bài viết dưới đây GAAD sẽ cùng bạn phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 để có thể sử dụng chữa cháy phù hợp nhất. 

Giới thiệu về bình chữa cháy bột và CO2

Bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy khí CO2 là hai loại bình chữa cháy cơ bản được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay. Hai loại bình này có một số đặc điểm cơ bản sau đây:

Bình chữa cháy bột

– Bình có cấu tạo hình trụ, vỏ thường được làm từ thép và sơn màu đỏ. Cụm van làm bằng kim loại đồng với cấu tạo vặn một chiều hoặc vặn lò xo nén một chiều.

– Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện và có hiệu quả dập tắt đám cháy cao.

– Có đồng hồ đo áp suất phía trên cổ bình.

– Thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, những người không có chuyên môn cũng có thể dễ dàng sử dụng.

– Đa dạng về chủng loại, chữa cháy các vật liệu có đặc tính khác nhau, ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí).

– Có thể nhận biết thông qua các ký hiệu MFZL, MFZ hoặc ABC, BC.

phân biệt bình chữa cháy bột và co2
Bình chữa cháy dạng bột đơn giản và dễ sử dụng

Bình chữa cháy khí CO2

– Tương tự như bình chữa cháy bột, bình chữa cháy CO2 cũng có thiết kế hình trụ, làm từ thép và được sơn màu đỏ. Cụm van xả bằng hợp kim đồng với kiểu vặn một chiều hoặc lò xo nén một chiều.

– Nguyên lý hoạt động là làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong đám cháy và lạnh do CO2 ở dạng lỏng khi bay hơi có khả năng thu nhiệt.

– Trên thân bình bắt buộc phải có nhãn màu đen ghi chữ CO2.

– Đầu vòi phun có phần loa định hướng, tụ hướng để tránh khí lạnh CO2 tác động tới người phun khi sử dụng.

– Có nhiều loại bình khác nhau, từ xách tay 2-3-5kg cho đến loại xe đẩy 24kg tùy vào mục đích sử dụng của người dùng để chọn loại phù hợp nhất.

phân biệt bình chữa cháy bột và co2
Bình chữa cháy xách tay khí CO2 mang lại hiệu quả cao

Cách phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 đơn giản

Bình chữa cháy bột và CO2 đều là những thiết bị chữa cháy ban đầu, sử dụng để dập tắt các đám cháy mới phát sinh, có diện tích nhỏ. Nhìn từ bề ngoài hai loại bình chữa cháy này tương đối giống nhau, chúng ta có thể phân biệt dựa trên một số tiêu chí sau đây:

– Chất chữa cháy: đây là yếu tố đầu tiên và rõ ràng nhất để phân biệt bình chữa cháy bột và CO2. Chất chữa cháy trong bình bột là bột chữa cháy ABC, BC hoặc hỗn hợp còn trong bình CO2 là khí CO2.

– Về cấu tạo: bình bột chữa cháy làm từ thép hàn, khi gõ vào thân tiếng không vang, phía trên cổ có đồng hồ đo áp suất khí. Còn bình khí CO2 thì thường làm từ thép đúc, khi gõ có tiếng vang và không có đồng hồ đo áp suất.

– Về công dụng: công dụng chính của bình bột là kìm hãm phản ứng cháy và cách ly đám cháy. Bình khí CO2 thì có tác dụng làm lạnh và làm loãng.

– Cách sử dụng: đối với bình chữa cháy bột cần phải lắc xóc bình trong khi bình chữa cháy khí CO2 thì không cần lóc xắc.

– Cách kiểm tra: bình bột kiểm tra thông qua đồng hồ đo áp suất hoặc cân và ghi trọng lượng sau thời gian sử dụng, còn bình CO2 thì qua phương pháp cân, ghi trọng lượng của bình, nếu quá ¼ thì nạp sạc.

phân biệt bình chữa cháy bột và co2
Phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 để sử dụng chính xác

Ứng dụng của bình chữa cháy bột và CO2

Bình chữa cháy bột và bình chữa cháy khí CO2 được ứng dụng đối với từng đám cháy có loại chất cháy khác nhau, cụ thể như sau:

Bình chữa cháy bột

Sử dụng để dập tắt các đám cháy rắn, lỏng, khí. Khi áp dụng với các đám cháy thiết bị điện tử thì bình bột không thích hợp để sử dụng. Tuy vẫn có thể dập tắt lửa nhưng sẽ gây ra hư hỏng cho các thiết bị này bởi trong bột có tính muối sẽ làm gỉ sét và ăn mòn.

Bình khí CO2

Có thể ứng dụng trong nhiều trường hợp, đối với cả những đám cháy thiết bị điện tử và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, khi sử dụng loại bình này có hạn chế là nếu khu vực cháy có nhiều gió thì sẽ làm giảm hiệu quả do khí CO2 khuếch tán nhanh. Bên cạnh đó, bình khí CO2 cũng không thích hợp với các đám cháy than hay kim loại vì CO2 tác dụng với cacbon tạo ra khí CO có độc.

Lời kết

Phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 sẽ giúp bạn sử dụng chính xác để dập tắt đám cháy. Để biết thêm thông tin chi tiết hay có nhu cầu đặt mua các loại bình chữa cháy chính hãng, chất lượng cao hãy liên hệ với GAAD qua số hotline 0906.240.409.