Cách sử dụng bình chữa cháy đúng thao tác

Cách sử dụng bình chữa cháy đúng thao tác

Với điều kiện phương tiện và lực lượng của đội chữa cháy chuyên nghiệp còn mỏng, di chuyển khó khăn nhất là ở trong địa bàn thành phố  thì các cơ sở, hộ gia đình phải chủ động có biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi sinh sống và làm việc. Bởi thế, biết cách sử dụng bình chữa cháy là một kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người xung quanh

Phân loại đám cháy theo tính chất

Bình chữa cháy được thiết kế để giải quyết cho các loại đám cháy khác nhau. Cụ thể có sáu loại lửa khác nhau như sau:

– Loại A là đám cháy liên quan đến vật liệu rắn như: gỗ, giấy hoặc hàng dệt.

– Loại B là đám cháy liên quan đến các chất lỏng dễ cháy như: xăng, dầu diesel hoặc dầu.

– Loại C là đám cháy liên quan đến khí.

– Loại D là đám cháy liên quan tới kim loại.

– Cấp E là đám cháy liên quan đến thiết bị điện sống. 

– Loại F là đám cháy liên quan đến dầu ăn như nồi chiên ngập dầu.

Những loại bình chữa cháy được sử dụng thông dụng hiện nay

Dựa vào chất chữa cháy bên trong bình để chia thành các loại như sau:

Bình chữa cháy bằng nước

Bình cứu hỏa bằng nước dập những đám cháy từ gỗ, giấy

Bình chữa cháy bằng nước là cách hiệu quả nhất để chữa cháy loại A. Có bốn loại bình chữa cháy bằng nước khác nhau như tia nước, phun nước, nước có phụ gia và nước phun sương hoặc sương mù.

Bình chữa cháy bọt

Bình chữa cháy bằng Bọt dập các đám cháy từ vật liệu rắn và chất lỏng dễ cháy

Bình cứu hỏa dạng bọt có thể được sử dụng cho đám cháy loại A và B (chất lỏng như xăng hoặc dầu diesel). Bọt bên trong bình cứu hoả dập tắt các đám cháy chất lỏng bằng cách bịt kín bề mặt của chất lỏng, nhằm ngăn hơi chất cháy bay ra ngoài không khí. Chúng không phù hợp để sử dụng cho những đám cháy chất lỏng chảy tự do.

Bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bằng Bột dập các đám cháy từ vật liệu rắn, lỏng và khí

Bình chữa cháy bột là loại bình đa năng và được sử dụng khá phổ biến hiện nay, bởi vì có thể sử dụng chúng cho các đám cháy cấp A, B và C. Ngoài ra chúng cũng có thể được dùng trong đám cháy liên quan đến thiết bị điện. Tuy nhiên, ngọn lửa vẫn có thể bùng trở lại do ngọn lửa không được làm mát. 

Bình cứu hỏa dạng bột cũng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nhìn và gây ra các vấn đề về hô hấp nên không được khuyến khích sử dụng trong các tòa nhà. 

Bình chữa cháy carbon dioxide (CO2)

Bình chữa cháy CO2 dập các đám cháy về chất lỏng dễ cháy và điện

Bình cứu hỏa CO2 rất phù hợp cho những nơi có nhiều thiết bị điện như văn phòng hay phòng máy chủ. Bởi vì chúng an toàn cho các đám cháy liên quan đến thiết bị điện. Không giống như bình cứu hỏa dạng bọt, bình cứu hỏa carbon dioxide không để lại cặn.

Chúng cũng có thể được sử dụng cho đám cháy loại B và những đám cháy liên quan đến chất lỏng dễ cháy như parafin hoặc xăng. Bình chữa cháy CO2 hoạt động bằng cách dập tắt đám cháy và loại bỏ nguồn cung cấp không khí.

Bình chữa cháy hóa chất ướt

Bình chữa cháy dùng hóa chất ướt thích hợp để sử dụng cho đám cháy cấp F. Liên quan đến dầu ăn, chất béo chẳng hạn như: mỡ lợn, các loại dầu thực vật và chúng rất hiệu quả khi được sử dụng đúng cách.

Hóa chất ướt nhanh chóng làm tắt ngọn lửa, làm nguội dầu cháy và phản ứng hóa học để tạo ra dung dịch giống như xà phòng bao kín bề mặt và ngăn sự bắt lửa trở lại.

Mặc dù chúng được thiết kế để sử dụng ở đám cháy cấp F liên quan tới dầu ăn và nồi chiên ngập dầu là chính. Ngoài ra, chúng cũng có thể sử dụng trên đám cháy loại A (gỗ, giấy và vải) và đám cháy loại B (chất lỏng dễ cháy).

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy an toàn

Sử dụng bình chữa cháy đúng cách và tiêu lệnh chữa cháy

Những người chưa thông qua lớp đào tạo không nên sử dụng bình cứu hỏa. Trước khi xử lý đám cháy hãy chắc chắn rằng bạn hoặc người khác đã nhấn chuông báo cháy và có một lối đi sơ tán an toàn.

Để sử dụng đúng loại bình cứu hỏa cho đám cháy, hãy sử dụng kỹ thuật bốn bước.

– Bước 1: Kéo: Kéo chốt

– Bước 2: Nhắm mục tiêu: Nhắm xuống thấp, hướng vòi hoặc ống mềm vào gốc đám cháy. Lưu ý không nên chạm vào sừng trên bình chữa cháy CO2, nó rất lạnh và có thể gây bỏng da.

– Bước 3: Bóp: Bóp tay cầm để phun chất chữa cháy.

– Bước 4: Quét: Quét từ bên này sang bên kia gốc lửa, nguồn nhiên liệu, cho đến khi ngọn lửa tắt.

Những chia sẻ trên đây của Công Ty TNHH Toàn Cầu GAAD là cách sử dụng bình chữa cháy mà các bạn nên biết. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0906 240 409.