Cách Khắc Phục Tính Trạng Chuông Báo Cháy Tự Kêu

Cách Khắc Phục Tính Trạng Chuông Báo Cháy Tự Kêu

Hệ thống tự động báo cháy là một trong những thiết bị không thể thiếu. Đây không chỉ là hệ thống giúp báo động khi có hoả hoạn mà thiết bị này còn có thể cảnh báo và kết hợp cùng với chế độ tự động phun nước khi có hoả hoạn. Vậy làm thế nào khi chuông báo cháy tự kêu. Hãy cùng Công ty TNHH Toàn Cầu GAAD tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy nhận diện nguy cơ cháy nổ và phát ra âm thanh

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy được dựa trên sự kết hợp của nhiều thiết bị có tính năng nhận diện những nguy cơ xảy ra chát và đưa ra âm thanh cảnh báo đến người đang trong khu vực có cháy để được phát hiện kịp thời và có thể giúp hạn chế tối ưu về tổn thất về tài sản và người.

Với chế độ làm việc thường xuyên 24/24 thì bất kể khi nào nếu như thiết bị vẫn còn hoạt động ổn định thì hệ thống báo cháy vẫn luôn được kích hoạt.

Hệ thống tự động báo cháy sẽ có cấu tạo bao gồm 03 bộ phận là: bộ phận đầu vào, bộ phận đầu ra, bộ phận điều khiển trung tâm báo cháy.

Thiết bị đầu vào có tác dụng nhận biết được những tín hiệu gồ đầu cảm ứng nhiệt, thiết bị báo hơi gas, nhận biết khói và công tắc dành cho các trường hợp nguy hiểm, khẩn cấp.

Những thiết bị đầu ra bao gồm bảng điều khiển, đèn, thiết bị báo động âm thanh, bộ phận quay số tự động báo cháy, chuông báo cháy,… Những bộ phận đầu ra  được trang bị đầy đủ sẽ giúp cho việc cảnh báo cháy hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đối với những gia đình sẽ lựa chọn thiết bị báo cháy tùy thuộc vào điều kiện. Nhiều gia đình chỉ cần lắp đặt còi báo động thì đã có thể báo động được hoả hoạn.

Chuông báo cháy tự kêu là do những nguyên nhân nào?

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chuông báo cháy tự kêu

Chuông báo cháy là hệ thống báo cháy thông minh nhưng đôi lúc cũng sẽ gặp phải nhiều trường hợp báo cháy khi không có cháy, có thể là do những nguyên nhân sau đây:

– Đầu tiên, không thể không kể đến chính là nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy, hệ thống sẽ báo cháy khi nhận biết được nhiệt độ và khói, nên khi gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào giống như vậy chúng sẽ tự động nhận dạng đó là đám cháy.

– Việc nhận biết nguy cơ cháy thông qua khói trong không khí lên đến 122m/p rất nhanh sẽ dẫn đến những trường hợp như là khói đốt vàng mã, khói thuốc lá cũng sẽ có thể gây hiểu nhầm cho hệ thống và báo động.

– Do đó, sẽ không hề hiếm thấy những trường hợp khói thuốc lá là kích hoạt hệ thống báo cháy vang lên làm mọi người xung quanh sợ hãi, hoang mang.

– Một nguyên do những chính là có người vô tình hoặc trêu đùa và nhấn vào nút khẩn cấp để báo cháy. Chính vì thế, đa phần các nút báo cháy khẩn cấp đều sẽ được bảo vệ bằng những hộp để an toàn hơn. Khi có cháy, người cần báo động sẽ sử dụng một vật nào đó để tác động mạnh vào hộp mới có thể bấm nút báo động khẩn cấp.

Làm thế nào để khắc phục chuông báo cháy tự kêu

Khắc phục chuông báo cháy tự kêu

Những cách khắc phục lỗi chuông báo cháy tự kêu cụ thể như sau:

– Thiết lập hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư đúng tiêu chuẩn về chất lượng, mật độ và yêu cầu đồng bộ nhằm đảm bảo được chất lượng của thiết bị cũng như hoạt động của hệ thống như là sử dụng những đầu báo nhiệt độ cố định cho khu vực phòng máy, phòng bếp là những khu vực có sự thay đổi nhiệt độ thường xuyên, sử dụng các đầu báo nhiệt độ thay cho các đầu báo khói ở những nơi dễ bám bụi,…

– Kiểm tra và bảo trì hệ thống thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện ra những lỗi kỹ thuật và đảm bảo về chất lượng hoạt động của hệ thống.

Bài viết trên là những chia sẻ của GAAD về vấn đề chuông báo cháy tự kêu cũng như những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hy vọng những thông tin mà Công ty TNHH Toàn Cầu GAAD đã cung cấp trên sẽ góp phần giúp bạn giải đáp được những câu hỏi của mình. Nếu như các bạn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, xin vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với GAAD để được tư vấn cụ thể nhé.