Vì sao cần phải lắp đặt hệ thống chuông báo cháy chung cư?

Vì sao cần phải lắp đặt hệ thống chuông báo cháy chung cư?

Chuông báo cháy chung cư là một hệ thống cảnh báo và các nguy cơ, hiểm họa liên quan đến rò rỉ các chất, khí gây cháy, gây nổ không còn xa lạ gì với chúng ta hiện nay. Nhưng có nhiều người cho rằng lắp đặt hệ thống này là điều không cần thiết. Sự thật có như họ nghĩ hay không? Vì sao chúng ta cần trang bị hệ thống này trong chung cư?

Vì sao cần lắp đặt hệ thống chuông báo cháy chung cư?

Chung cư là nơi cư dân sinh sống tại các căn hộ cùng nằm trong một tòa nhà cao tầng. Vì vậy, khi xảy ra các sự cố liên quan đến cháy, nổ, cư dân tại đây sẽ khó phát hiện ra cho tới khi sự cố đã ở mức báo động. Do đó, việc lắp đặt chính xác hệ thống báo cháy giúp chúng ta dễ dàng phát hiện và xử lý kịp thời đám cháy có nguy cơ xảy ra hoặc đám cháy đang bùng phát. Đồng thời, đây là cách cảnh báo cho mọi người để có các phương án xử lý kịp thời sự cố ở chung cư.

chuông báo cháy chung cư
Chuông báo cháy là hệ thống thiết bị cần thiết tại các tòa chung cư

Mô hình hệ thống chuông báo cháy trong chung cư

Mô hình hệ thống báo cháy trong chung cư gồm 3 phần: trung tâm báo cháy, thiết bị đầu ra và thiết bị đầu vào.

Trong đó, trung tâm báo cháy được thiết kế dạng tủ, gồm các thiết bị chính như sau: 

– Một bảng điều khiển chính

– Các module

– Một biến thế

– Pin

– Các thiết bị đầu ra và thiết bị đầu vào như sau:

– Công cụ ghi nhận tín hiệu là thiết bị đầu vào bao gồm các bộ phận: đầu báo khói, báo nhiệt, báo khí gas, báo lửa,… và công tắc khẩn.

– Thiết bị đầu ra là công cụ hiển thị và phát thông báo bao gồm các bộ phận: chuông báo động, đèn báo động, đèn thoát hiểm, bộ quay số điện thoại tự động,…

chuông báo cháy chung cư
Sơ đồ hệ thống báo cháy chuyên dụng hiện nay tại các chung cư và nhà dân

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chuông báo cháy chung cư

Nguyên lý hoạt động của chuông báo cháy theo quy trình khép kín như sau:

– Các thiết bị đầu vào (đầu báo, công tắc khẩn) sẽ nhận tín hiệu, truyền tín hiệu sự cố về trung tâm báo cháy.

– Trung tâm báo cháy xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí của sự cố và truyền thông tin qua các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, còi, chuông, đèn).

– Các thiết bị đầu ra phát tín hiệu âm thanh và ánh sáng để cư dân trong chung cư đang xảy ra sự cố nắm bắt tình hình nhằm xử lý kịp thời.

chuông báo cháy chung cư
Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Nguyên nhân khiến hệ thống chuông báo cháy không hoạt động

Có nhiều người đã thắc mắc vì sao chuông báo cháy của họ dù nhấn chuông khẩn cấp vẫn có âm thanh nhưng lại không có phản ứng với khói hay các loại khí nhiệt nóng khác. Chúng tôi xin giải đáp cho thắc mắc này của các bạn bằng các nguyên nhân cụ thể khiến hệ thống chuông báo cháy không hoạt động như sau:

– Thiết bị báo cháy thiếu pin, lắp đặt sai chỗ dẫn đến không thể nhận khói.

– Hệ thống chuông đã sử dụng hơn 15 năm.

– Bụi bám vào hệ thống cảm biến do đã sử dụng thời gian dài, dẫn đến việc hệ thống báo cháy không nhận khói.

– Người sử dụng không có hoạt động bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra và sửa chữa thường xuyên đối với hệ thống chuông báo cháy chung cư. Đây là một sự chủ quan nên loại bỏ đối với người dân sinh sống trong chung cư và cả các nhà dân mặt đất khác nếu muốn đảm bảo an toàn cho bản thân, người thân và cả những người xung quanh.

Lời kết

Với những chia sẻ trên của chúng tôi về chuông báo cháy chung cư, hy vọng các bạn đã nắm bắt được lý do vì sao cần lắp chuông báo cháy, mô hình và nguyên lý hoạt động của nó cũng như nguyên nhân khiến hệ thống không báo cháy. Để biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống chuông báo cháy trong chung cư, hoặc để lắp đặt hệ thống này, vui lòng liên hệ với GAAD qua hotline: 0906 240 409.