Những Điều Cần Lưu Ý Về Hạn Sử Dụng Bình Chữa Cháy

Những Điều Cần Lưu Ý Về Hạn Sử Dụng Bình Chữa Cháy

Nhiều người đã có suy nghĩ rằng bình chữa cháy có hạn sử dụng mãi mãi nhưng trên thực tế thì bình chữa cháy vẫn giống như bao sản phẩm khác vẫn sẽ có hạn sử dụng. Một bình chữa cháy sau khi xuất xưởng thông thường sẽ có hạn sử dụng trong khoảng từ 3 đến 5 năm và có thể để được lên đến 02 năm trước lần bảo dưỡng đầu tiên. Bài viết hôm nay Công ty TNHH Toàn Cầu GAAD sẽ chia sẻ cho các bạn về hạn sử dụng bình chữa cháy nhé.

Làm thế nào để kiểm tra hạn sử dụng bình chữa cháy?

Cách thức kiểm tra hạn sử dụng bình chữa cháy

Theo như quy định của bộ luật phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy mới hoàn toàn 100% do những đơn vị hoặc công ty bán ra phải có thời hạn bảo hành lên đến 01 năm, 6 tháng đối với bình đã nạp nhưng chưa qua sử dụng.

Đối với những bình chữa cháy mới mua thì cần phải xem xét kỹ lưỡng về thời gian và tem bảo hành được dán bên trên vỏ bình, phải có con dấu của đơn vị cung cấp. Kiểm tra xem trọng lượng của bình chữa cháy có giống với những thông số kỹ thuật được ghi trên bình hay là không. Kiểm tra chốt niêm phong của bình chữa cháy có còn nguyên vẹn hay không. Kiểm tra xem vr bình có bị trầy xước hoặc bị sơn lại không.

Đối với những bình chữa cháy khí đang được sử dụng, phải được kiểm tra định kỳ tối thiểu là 1 lần trong 1 tháng. Kiểm tra thuỷ lực của vỏ bình chữa cháy trước khi nạp khí. Kiểm tra kim đồng hồ đo áp suất của bình, nếu chỉ vạch đỏ thì cần phải nạp áp, chỉ vạch xanh thì bình vẫn còn hoạt động được bình thường. Kiểm tra trọng lượng của bình bằng cách cân bình xem có bị giảm trong quá trình sử dụng không.

Làm thế nào để nhận biết bình chữa cháy đã hết hạn?

Cách nhận biết hạn sử dụng bình chữa cháy đã hết

Nếu như bình chữa cháy có những dấu hiệu như sau thì có thể chúng đã không còn hạn sử dụng và bạn cần phải thay mới hoặc đề xuất với những đơn vị có thẩm quyền. Những cách thức để nhận biết được bình chữa cháy đã hết hạn sử dụng như sau:

– Bình chữa cháy không sử dụng không khoảng thời gian dài và không được bảo dưỡng đình kỳ, nạp sạc định kỳ và để lâu chưa từng đụng đến.

– Bình chữa cháy bị mất chốt hãm kẹp chì ở phần van của bình.

– Bình chữa cháy bị tụt áp suất, có thể kiểm tra thông qua kim đồng hồ đo áp suất trên phần van của bình.

– Bình chữa cháy chưa từng được sử dụng.

– Vỏ bình chữa cháy bị rỉ sét, hư hỏng, có khả năng gây nổ cao, nguy hiểm cho người dùng và môi trường xung quanh.

Hạn sử dụng bình chữa cháy là bao lâu?

Hạn sử dụng bình chữa cháy khoảng 5 năm

Đặc thù là những sản phẩm pccc, đó tất cả những loại bình chữa cháy đều có hạn sử dụng.

Thông thường sẽ có 02 loại bình chữa cháy bao gồm: bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy CO2. Vỏ của cả 02 loại bình đều được làm bằng thép và có chốt an toàn. Theo nhu ghi chú của nhà sản xuất thì cả 02 loại bình này đều sẽ có hạn sử dụng là 5 năm.

Và một điều nữa cần phải lưu ý là thời hạn sử dụng là 5 năm được tính từ khi mới mua ( chưa sử dụng) cộng với tất cả những lần sạc bình qua lại tối đa chỉ là 5 năm là phải thay bình mới. Và đương nhiên bình chữa cháy cũng chỉ có thể sử dụng được duy nhất 01 lần.

Bài viết trên là những chia sẻ của GAAD về bình chữa cháy và hạn sử dụng bình chữa cháy. Hy vọng những thông tin mà Công ty TNHH Toàn Cầu GAAD đã cung cấp trên sẽ góp phần giúp bạn hiểu hơn về hạn sử dụng bình chữa cháy để có thể sạc bình hoặc thay bình mới và hạn chế những sự cố ngoài ý muốn như bình chữa cháy không sử dụng được trong trường hợp khẩn cấp. Nếu như bạn còn có những thắc mắc vào liên quan đến bình chữa cháy, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với GAAD để được hỗ trợ chi tiết nhé.