Những chia sẻ về hệ thống báo cháy hiện nay

Những chia sẻ về hệ thống báo cháy hiện nay

Hệ thống báo cháy được phát minh để phát hiện những đám cháy, khói hoặc khí gas giúp chúng ta có thể sơ tán một cách an toàn. Ngoài ra việc phát hiện sớm hoả hoạn giúp chúng ta bảo vệ được tính mạng và tài sản, đồng thời giúp cho nhân viên cứu hoả ứng cứu kịp thời khi đám cháy còn nhỏ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về nó nhé

Hệ thống báo cháy là gì?

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738-2001, hệ thống báo cháy là một hệ thống các thiết bị tự động phát hiện và thông báo có hoả hoạn. 

Hệ thống báo cháy gồm những gì?

Thiết bị hệ thống báo cháy phát hiện các đám cháy

Hệ thống báo cháy tự động cấu tạo từ 3 phần chính là thiết bị đầu vào, trung tâm báo cháy,  thiết bị đầu ra.

Thiết bị đầu vào

Thiết bị đầu vào gồm các thiết bị như đầu báo khói, đầu báo nhiệt, báo gas,…Các đầu dò cảm biến được nối với trung tâm báo cháy.

Trung tâm báo cháy

Trung tâm báo cháy hay còn được gọi là bộ xử lý trung tâm là nơi tiếp nhận thông tin, phân tích và xử lý tín hiệu từ các đầu dò cảm biến truyền đến. 

Thiết bị đầu ra

Thiết bị đầu ra bao gồm các thiết bị báo cháy như còi báo cháy, đèn báo cháy, chuông báo cháy, bộ quay số điện thoại khẩn cấp.

Việc phát hiện ra tín hiệu cháy của hệ thống tự động được thực hiện tự động bởi các thiết bị hoạt động liên tục trong 24 giờ.

Hệ thống báo cháy phổ biến 

Ngày nay các hệ thống báo cháy thủ công không còn sử dụng mà thay thế bởi các hệ thống báo tự động bởi sự tiện dụng.Có thể chia hệ thống thành 4 loại sau đây:

Hệ thống báo cháy thông thường

Hệ thống báo thông thường phù hợp với những ngôi nhà và công ty nhỏ

Cáp vật lý sẽ  được kết nối với đầu dò cảm biến và nút nhấn khẩn cấp, tín hiệu được truyền về bộ điều khiển trung tâm báo cháy. Nút nhấn và đầu dò cảm biến được bố trí theo từng khu vực (Zone), để xác định khu vực nào đang báo động, mỗi đèn trên bảng điều khiển sẽ tương ứng với 1 khu vực.

Chúng ta chia toà nhà thành nhiều Zone nhỏ và mỗi Zone càng ít đầu dò thì việc xác định vị trí kích hoạt cảnh báo càng chính xác. Điều này vô cùng quan trọng đối với ban quản lý toà nhà hoặc chủ nhà khi cần biết chính xác khu vực nào đang gặp sự cố hoả hoạn để kịp thời ứng phó.

Hệ thống báo cháy địa chỉ

Hệ thống báo địa chỉ phát hiện và xử lý đúng vị trí xảy ra đám cháy

Hệ thống báo cháy địa chỉ hoạt động giống với báo cháy thông thường, chỉ khác là hệ thống báo địa chỉ sẽ biết được vị trí chính xác đang gặp sự cố hoả hoạn còn hệ thống thông thường chỉ biết theo khu vực.

Hệ thống báo cháy thông minh

Hệ thống báo thông minh độ tin cậy cao

Khác hoàn toàn với hai hệ thống trên, ở hệ thống báo động thông minh mỗi máy dò cảm biến sẽ có vi xử lý riêng để nó đánh giá môi trường xung quanh sau đó sẽ thông báo với trung tâm điều khiển về khu vực xảy ra hoả hoạn, bị lỗi hoặc có thể là đầu dò vần được vệ sinh.

Hệ thống báo cháy không dây

Hệ thống báo không dây dễ dàng trong việc thi công

Hệ thống báo cháy không dây có nguyên lý hoạt động tương đồng với báo cháy địa chỉ. Tuy nhiên vẫn có điểm khác biệt đó là chúng không nối dây từ cảm biến về bộ trung tâm báo cháy mà thay vào đó, toàn bộ tín hiệu sẽ được kết nối không dây.

Trên đây là những chia sẻ của GAAD về hệ thống báo cháy và chúng tôi đảm bảo mình là đơn vị cung cấp uy tín bạn có thể lựa chọn tham khảo.Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhé. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với Công ty TNHH Toàn Cầu GAAD qua hotline 0906 240 409 để được chúng tôi tư vấn chi tiết hơn nhé.