Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đúng kỹ thuật

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đúng kỹ thuật

Bình chữa cháy là vật dụng rất quan trọng và không thể thiếu trong việc phòng chống cháy nổ. Bởi nó có thể dập tắt các đám cháy nhỏ nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng bình chữa cháy đúng kỹ thuật. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đúng nhất cho các bạn. 

Bình chữa cháy có mấy loại?

Hiện nay có nhiều loại bình chữa cháy khác nhau như bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy dạng khí (bình khí CO2), bình chữa cháy dạng bọt,…. mỗi loại bình đều có chất chữa cháy đa dạng khác nhau nên cần có sự lựa chọn cẩn thận khi mua và sử dụng.

Tuy nhiên, bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy dạng khí là 2 loại bình được sử dụng nhiều và phổ biến nhất, bởi hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy này vô cùng dễ dàng và hiệu quả chữa cháy cao. Vì vậy, khi muốn mua một trong hai dạng bình chữa cháy trên, hãy đến với GAAD để được hỗ trợ và chọn lựa sản phẩm phù hợp nhé!

Tại sao cần phải được hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy?

Trong thời gian vừa qua đã có nhiều vụ cháy nổ diễn ra và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, gây ra thiệt hại về người và của. Vì vậy để phòng tránh các tình huống cháy có thể xảy ra, chúng ta phải luôn trong tư thế chủ động để có thể xử lý những đám cháy khi chúng chỉ mới phát tác. Vì vậy, việc hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đúng cách là điều vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy an toàn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bình chữa cháy khác nhau nên cách sử dụng từng loại bình cũng có sự khác biệt. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng cho hai loại bình phổ biến nhất hiện nay.

hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy
Cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2 an toàn, đúng kỹ thuật

  • Bước đầu tiên, cần đem bình chữa cháy đến nơi có cháy nổ và giữ khoảng cách 1,5m với vùng cháy.
  • Tiếp theo, cầm loa phun chất chữa cháy CO2 vào gốc lửa cách ít nhất 0,5m và tay còn lại phải mở van khóa bình ra.
  • Cuối cùng cần bóp cò thật mạnh để chất chữa cháy CO2 có thể phun ra.

Khi chữa cháy bằng bình chữa cháy CO2 cần lưu ý những điều như: chỉ tắt bình xịt khi đám lửa đã tắt, đọc kỹ hướng dẫn của từng loại bình chữa cháy CO2 để có thể bố trí chữa cháy cho phù hợp. Đặc biệt không nên sử dụng bình có chất chữa cháy CO2 để dập tắt các đám lửa ngoài trời. Khi sử dụng để chữa cháy cũng cần thuận hướng với gió, nên tránh cầm vào phần vòi phun khi đang chữa cháy bởi chất chữa cháy CO2 có thể gây ra cơn bỏng lạnh.

hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy
Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2

Hướng dẫn sử  dụng bình chữa cháy dạng bột an toàn, đúng kỹ thuật

Đối với dạng bình chữa cháy xách tay

  • Đầu tiên, đưa bình chữa cháy đến nên có vùng lửa và xốc lên vài lần trước khi sử dụng.
  • Tiếp theo, giật chốt kẹp chì ra và hướng vòi phun vào gốc lửa chỉ cách khoảng 1,5m
  • Cuối cùng, bóp vòi để chất chữa cháy dạng bột phun ra. Trường hợp khí phun yếu thì hãy đến gần gốc lửa hơn và phun chất chữa để dập tắt nhanh chóng.
hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy
Sử dụng bình chữa cháy xách tay đúng cách theo hướng dẫn

Đối với dạng bình chữa cháy xe đẩy

  • Đầu tiên, cần kéo xe đến gần vùng cháy, dẫn vòi rulo ra và hướng vòi phun chất chữa cháy vào gốc lửa nhanh chóng.
  • Tiếp theo, giật chốt kẹp chì ra và xoay van mở khóa vuông góc với mặt đất.
  • Cuối cùng, bóp vòi thuận theo hướng gió và phun vào gốc lửa để chất chữa cháy dập tắt lửa.

Khi chữa cháy bằng bình dạng bột cần lưu ý một số điều sau: cần đợi lửa dập tắt mới tắt van bình, đứng thuận theo chiều gió để vòi phun đúng hướng.

Lời kết

Cháy nổ gây ra tổn thất và những hậu quả nghiêm trọng, vì vậy hãy lưu ngay hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đúng kỹ thuật để phòng bị cho bản thân trong các tình huống cấp thiết. Bên cạnh đó, hãy liên hệ số hotline 090 624 0409 của GAAD để được cung cấp các thiết bị chữa cháy tốt nhé!