Vòi chữa cháy là gì? Hướng dẫn sử dụng vòi chữa cháy đúng cách

Vòi chữa cháy là gì? Hướng dẫn sử dụng vòi chữa cháy đúng cách

Vòi chữa cháy là thiết bị trong hệ thống phòng cháy chữa cháy không thể thiếu bắt buộc phải trang bị cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thiết bị vòi chữa cháy này là gì và hướng dẫn sử dụng vòi chữa cháy đúng cách ra sao nhé.

Vòi chữa cháy là gì?

Vòi chữa cháy là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống PCCC

Vòi chữa cháy là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống PCCC, được cấu tạo theo hình ống, có công dụng dẫn chất chữa cháy bao gồm nước hoặc các hóa chất chữa cháy khác nhau, chịu được áp suất cao, chống cháy. Thông thường, nó có các khớp nối nhôm hoặc gang để liên kết với các ống vòi với nhau, lời lăng phun và trụ tiếp nước. Từ đó dẫn nước áp lực cao từ bồn chứa, máy bơm để chữa cháy xa với địa hình khó tiếp cận gần.

Chức năng của vòi chữa cháy 

Chức năng quan trọng của vòi chữa cháy là chuyển nước hoặc hóa chất dạng lỏng, dập tắt đám cháy với khối lượng lớn, công suất mạnh, đẩy nước đi xa. Thiết bị có cấu tạo khá đơn giản, dễ dàng sử dụng giúp các lực lượng PCCC nhanh chóng đưa nước tới vị trí đám cháy một cách nhanh nhất để dập tắt. Vòi chữa cháy thường dùng dập tắt đám cháy ở nhà xưởng, cháy rừng, bơm nước, bơm hóa chất,… Đôi khi, vòi cứu hỏa còn được dùng làm dây thoát nạn cho các chung cư cao tầng bởi độ bền và khả năng chống cháy của nó.

Cấu tạo vòi chữa cháy

Vòi chữa cháy có cấu tạo cơ bản gồm 3 lớp: lớp bao phủ bên ngoài, lớp chống thấm và lớp bảo vệ chống chịu nhiệt, áp lực. Với từng loại bình chữa cháy sẽ có yêu cầu về chất lượng, tiêu chuẩn và chất liệu khác nhau. Vòi chữa cháy có độ bền vững tốt dù ô tô có cán qua cũng không bị hư hỏng. Đồng thời thiết kế vỏ ngoài có khả năng chống cháy cao khi phải di chuyển cấp nước ở khu vực đám cháy.

Lớp phủ bên ngoài của vỏi thường làm từ sợi nylon hoặc polyester, có khả năng bền và chống mài mòn tốt. Tiếp theo bên ngoài là lớp chống thấm, ngăn nước rò rỉ khi có áp lực nước cao. Lớp này có khả năng chống bào mòn tốt khi lượng nước di chuyển mạnh và chất chữa cháy là hóa chất. Lớp bảo vệ ngoài cùng khá bền chắc, nhám tiện khí triển khai và thu hồi.

Hướng dẫn sử dụng vòi chữa cháy đúng cách

Đọc hướng dẫn trước khi sử dụng vòi chữa cháy

Hướng dẫn sử dụng vòi chữa cháy đúng cách gồm các bước như sau:

Bước 1: Mang cuộn dây từ hộp ra sân nhanh chóng

Bước 2: Trải cuộn dây, lắp đầu vòi bơm vào khớp nối của dây

Bước 3: Kéo cuộn dây cứu hỏa ra sao cho không bị gấp khúc, đưa đầu khớp của dây cứu hỏa lắp vào khớp nối của dây chữa cháy

Bước 4: Sau khi lắp xong, một người ra phía trước cầm đầu vòi bơm cho vòi nước tỳ vào các điểm gần nhất, đưa đầu vòi hướng lên trên về phía đám cháy

Bước 5: Chạy máy bơm nước bằng cách mở nắp van khóa nhiên liệu, mở công tác máy, ga nhỏ, ấn nút đề đến khi nổ máy. 

Hãy đảm bảo thực hiện đầy đủ và đúng các bước theo hướng dẫn sử dụng vòi chữa cháy trên để đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất.

Nơi cung cấp vòi chữa cháy uy tín

Mua vòi chữa cháy ở đơn vị uy tín

Tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm, hãng sản xuất, nhập khẩu hay sản xuất trong nước, số lượng yêu cầu cùng với các chi phí dịch vụ đi kèm sẽ có giá cả khác nhau. Nếu bạn đang có nhu cầu mua vòi chữa cháy hay các thiết bị chữa cháy thì hãy liên hệ với Công ty TNHH Toàn Cầu GAAD để được tư vấn. Các sản phẩm của công ty đều được kiểm định và chứng nhận chất lượng trước khi đưa đến tay người dùng kèm theo giá cả cụ thể, hợp lý trên thị trường. Đồng thời chúng tôi còn cung cấp các chính sách bảo hành và ưu đãi các sản phẩm mà quý khách đặt hàng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vòi chữa cháy và hướng dẫn sử dụng vòi chữa cháy. Hy vọng những chia sẻ trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất nhé.