Tìm hiểu nguyên lý đầu báo khói

Tìm hiểu nguyên lý đầu báo khói

Đầu báo khói là thiết bị hỗ trợ an toàn rất dễ gặp trong đời sống ngày nay. Đây là thiết bị giúp các căn hộ, nhà xưởng nhận biết được và phòng tránh các vụ hoả hoạn lớn. Vậy nguyên lý đầu báo khói hoạt động như thế nào? Hãy dành ra một vài phút để đọc và tìm hiểu theo những thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

Đầu báo khói là gì?

Đầu báo khói hay còn được gọi với tên gọi là đầu dò khói, là một thiết bị thông minh có khả năng phát hiện sớm hiện tượng cháy nổ bằng cách nhận biết luồng khói trong khu vực nhất định. 

Khói là hiện tượng đầu tiên của các vụ cháy nổ, đầu báo khói có vai trò là thiết bị gửi tín hiệu cảnh báo tới các thiết bị xử lý trung tâm. Một số đầu báo cho hộ gia đình sẽ phát âm thanh cảnh báo ngay tức thời. 

So với các thiết bị cảm biến nhiệt, đầu báo khói sẽ phản hồi nhanh hơn do nhiệt lượng sẽ truyền đi chậm hơn, khiến các biện pháp phòng ngừa không được tiến hành kịp thời, nhanh chóng.

nguyên lý đầu báo khói
Đầu báo khói là một thiết bị thông minh có khả năng phát hiện sớm hiện tượng cháy nổ bằng cách nhận biết luồng khói

Nguyên lý của đầu báo khói khi hoạt động

Trên thị trường hiện nay có 2 loại đầu báo khói là đầu báo khói quang và đầu báo khói ion hoá. Hai mẫu này được chế tạo dựa trên các đặc điểm vật lý của đám cháy có thể nhận biết được một cách sớm và nhanh chóng. 

Đầu báo khói quang

Nguyên lý đầu báo khói quang hoạt động dựa trên nguyên lý hấp thụ ánh sáng. Sự phân tán và hấp thụ ánh sáng bởi những phân tử của khói khi ánh sáng truyền trong không khí. Ánh sáng được truyền đi với vận tốc rất nhanh nên việc nhận biết và cảnh báo sẽ được kịp thời.

Để ngăn cho đầu thu không tiếp xúc với ánh sáng phát ra từ nguồn sáng thì phải có một buồng tối gồm các vách ngăn được xếp theo hình zic zac. Khi không có những phân tử khỏi lọt vào thì chỉ một phần nhỏ tia sáng được lọt vào. 

Điện trở nội của cảm biến sẽ giảm dần nếu có phân tử khói lọt vào, chỉ số này sẽ giảm đến một mức nhất định theo tiêu chuẩn an toàn cháy nổ sẽ kích hoạt và phát một tín hiệu đến bộ xử lý trung tâm và cảnh báo cháy để người dùng xử lý. 

Nguyên lý đầu báo khói quang là phân tán ánh sáng nên thời gian sử dụng rất bền, có thể lên đến vài chục năm, độ an toàn cao và dễ dàng thay thế, sửa chữa, khả năng cảnh báo cháy nổ rất hiệu quả.

Nhược điểm duy nhất của thiết bị là chỉ nhận biết được phân tử khói kích thước to, còn những phân tử nhỏ hơn sẽ không nhận biết được.

nguyên lý đầu báo khói
Đầu báo khói quang hoạt động dựa trên nguyên lý phân tán ánh sáng

Đầu báo khói ion hoá

Nguyên lý đầu báo khói ion hoá hoạt động dựa trên khả năng dẫn điện tốt, sử dụng luồng ion để nhận biết khói. Bình thường dòng điện trong buồng phân tích sẽ ở mức ổn định, nhưng khi có cháy nổ xảy ra phân tử khói sẽ lọt vào, các ion liên kết với các phân tử khói khiến chúng trở nên nặng hơn, dịch chuyển của ion chậm hơn dẫn tới dòng điện ở ngăn phân tích bị giảm. Khi giảm tới mức nhất định sẽ gửi cảnh báo về trung tâm báo cháy.

Vì nhận biết khói bằng ion nên đây là đầu báo khói nhạy nhất trong tất cả các loại. Đầu báo này sẽ phát hiện ngay cả các phân tử khói cực kỳ nhỏ, những phân tử mà mắt thường không nhìn thấy được.

Hạn chế của đầu báo khói này là vì dùng chất phóng xạ nên chỉ được lắp đặt ở những nơi đạt điều kiện về độ an toàn phóng xạ. Một số hãng đã loại bỏ không sản xuất thiết bị này nên việc thay thế và sửa chữa khá phức tạp.

nguyên lý đầu báo khói
Đầu báo khói ion hoá có độ nhạy tốt nhất

Lợi ích khi lắp đầu báo khói

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc lắp đặt đầu báo khói sẽ hạn chế rất nhiều những sự cố cháy nổ. Các tòa nhà, căn hộ, kho xưởng luôn tiềm ẩn những yếu tố gây nên cháy nổ và việc phát hiện chủ động của con người không hoàn toàn thường trực. Việc lắp đặt đầu báo khói sẽ hạn chế thiệt hại về người và của rất lớn, cảnh báo sớm những nguy cơ tiềm tàng có thể xảy ra.

Lời kết

Mong thông tin chia sẻ bên trên đã giúp bạn hiểu được nguyên lý đầu báo khói hoạt động và có thể giúp ích cho bạn tìm chọn thiết bị phù hợp. Hãy liên hệ với số hotline 0906 240 409 của GAAD để được tư vấn lựa chọn đầu báo khói chất lượng.