Những Điều Bạn Cần Biết Về Quy Định PCCC Nhà Xưởng

Những Điều Bạn Cần Biết Về Quy Định PCCC Nhà Xưởng

Nhà xưởng là nơi tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ. Vì vậy, các chủ nhà xưởng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pccc nhà xưởng. Trong bài viết sau đây GAAD sẽ giới thiệu đến các bạn những quy định về pccc tại nhà xưởng nhé.

Những quy định an toàn về nhà kho tuân thủ theo quy định PCCC nhà xưởng

Quy định pccc giúp giảm thiểu tối đa các nguy cơ cháy nổi

Phòng cháy chữa cháy là một trong những nhiệm vụ giúp ngăn chặn các nguy cơ và giảm thiểu tối đa các thiệt hại do cháy nổ. Đối với nhà xưởng thì nhiệm vụ này lại càng đóng vai trò quan trọng bởi đây là khu vực có giá trị tài sản tương đối lớn.

Một nhà kho chứa hàng cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau đây:

– Khoảng cách giữa các kệ trong kho phải tối thiểu 0.5m.

– Hàng hoá phải được sắp xếp an toàn.

– Khu vực ổ điện, dây điện, bóng đèn,… không để hàng hoá dễ cháy.

Đối với kho hàng thường:

– Trang bị đầy đủ những thiết bị pccc.

– Có lối thoát hiểm và thoáng mát.

– Không cất giữ những chất dễ cháy nổ như xăng, dầu,.. nếu không nằm trong phạm vi cho phép.

Đối với kho hàng lạnh:

– Giống như kho hàng thường, tiêu chuẩn của kho hàng lạnh cũng phải đáp ứng được những yêu cầu như trên. Tuy nhiên, điều cần phải lưu ý đến là vấn đề vận hành và nạp dung môi cho máy lạnh. Nếu xảy ra hoả hoạn cần phải sơ tán nhanh chóng, báo cáo cho cơ quan quan pccc gần nhất.

Quy định PCCC nhà xưởng, kho hàng,…

Quy định pccc nhà xưởng

Bên dưới đây là những nội dung chính được GAAD tóm lược về quy định pccc nhà xưởng:

– Để đảm bảo quy định pccc nhà xưởng được thực hiện đúng thì người chủ cơ sở phải là người tên phong tuân thủ nghiêm ngặt các quy định do nhà nước ban hành.

– Trong những nhà xưởng, xí nghiệp cần phải lắp hệ thống pccc bao gồm biển cấm hút thuốc, bảng nội quy pccc, biển cấm lửa, tiêu lệnh về chữa cháy ở những khu vực dễ xảy ra cháy nổ, nguy hiểm trong nhà xưởng.

– Cần phải tổ chức các buổi tập huấn, giáo dục công tác pccc cho nhân viên thường xuyên để có thể nắm bắt và thực hiện trong lúc xảy ra sự cố.

– Mỗi ngày trước khi bắt đầu làm việc, công nhân cần phải thực hiện các bước kiểm tra, rà soát những khu vực hệ thống lửa, nguồn điện,… trong nhà xưởng để có thể đảm bảo tối đa an toàn trong lúc làm việc.

– Khi kết thúc công việc cũng cần phải đóng tất cả những khu vực có cầu dao điện, nguồn điện và những khu vực có hệ thống lửa để đảm bảo an toàn cho hàng hoá khi công nhân không làm việc trực tiếp tại xưởng.

– Những khu vực có lắp đặt nguồn điện, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt,.. cần phải được kiểm soát và khống chế chặt chẽ, lắp đặt những hệ thống pccc nhanh nhất khi cứu hộ chưa đến.

– Đảm bảo mọi người thực hiện đúng những quy định pccc nhà xưởng khi sử dụng những vật liệu, nhiên liệu liên quan đến chất cháy nổ như điện, xăng, dầu,…

– Hệ thống pccc cũng cần phải được đảm bảo bằng cách lắp các thiết bị Aptomat tự động ngắt điện, lưu ý phải tách riêng các nguồn điện và không câu dây điện một cách tự tiện,…

– Sắp xếp nguyên liệu, hàng hóa phải đảm bảo theo tiêu chuẩn và quy định pccc nhà xưởng.

– Hệ thống đèn chiếu sáng cần phải được lắp đặt ở khu vực lối thoát hiểm, hành lang, cầu thang,… để nổi bật lên những biển chỉ dẫn thoát hiểm.

– Lắp đặt các hệ thống thông gió, phòng lánh nạn tạm thời, thoát khói, thiết kế lối đi rộng rãi, không có hàng hóa cản trở.

– Trong các nhà xưởng cần phải có lực lượng pccc luôn trực và kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn và chữa cháy tại chỗ.

– Khi có sự cố, cần phải thông báo cho tất cả mọi người biết bằng cách nhấn chuông báo động,… tìm cách nhanh nhất để ngắt hết các thiết bị điện, dùng nước hoặc bình oxy tại nơi gần nhất để dập lửa.

Hệ thống PCCC nhà xưởng được thiết kế theo tiêu chuẩn như thế nào?

Quy định pccc nhà xưởng

Đối với những nhà kho có quy mô hoạt động nhỏ thì không cần thẩm duyệt hồ sơ thiết kế pccc. Tuy nhiên, đối với những nhà xưởng có quy mô từ 1000m3 trở lên thì thẩm duyệt thiết kế pccc là điều bắt buộc.

Hồ sơ sẽ do Cục Cảnh sát pccc và cứu nạn, cứu hộ tiếp nhận và xử lý. Những loại giấy tờ cần có bao gồm:

– Đơn đề nghị xem xét phương án pccc.

– Văn bản cho phép đầu tư.

– Dự toán chi phí.

– Bản vẽ công trình.

– Văn bản uỷ quyền ( nếu doanh nghiệp uỷ quyền cho bên có chuyên môn pccc khác).

Bài viết trên là những chia sẻ của Công ty TNHH Toàn Cầu GAAD về quy định pccc nhà xưởng. Hy vọng những thông tin mà GAAD cung cấp trên sẽ hữu ích với các bạn nhé.