Những điều về sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường 

Những điều về sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường 

Hệ thống báo cháy thường hay còn gọi là hệ thống báo cháy qui ước (zone). Zone là nhiều thiết bị nằm trên một đường dây tín hiệu khi báo cháy xảy ra  thì chúng ta chỉ biết được là khu vực nào báo mà không biết được vị trí chính xác. Trong mỗi một zone thì lắp đặt đầu báo khói, báo nhiệt, nút nhấn. Khi có đám cháy thì các thiết bị đầu ra như còi, chuông, đèn báo sẽ hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường còn được gọi là hệ thống báo cháy quy ước

– Bước 1: Khi các đầu dò cảm biến phát hiện có đám cháy, nhiệt độ tăng lên, có khói hoặc khí gas,… chúng lập tức truyền tín hiệu về tủ báo cháy trung tâm. Khi người dùng ấn vào nút khẩn cấp thì cũng xảy ra điều tương tự như trên.

– Bước 2: Trung tâm báo cháy là phần điều khiển chính các thiết bị báo cháy. Khi nhận được tín hiệu báo cháy từ đầu dò cảm biến hoặc nút ấn khẩn thì ngay lập tức tủ báo cháy sẽ phát ra tín hiệu đến thiết bị báo động khẩn cấp (còi, đèn, chuông,…).

– Bước 3: Thiết bị báo động (thiết bị đầu ra) gồm:

+ Còi báo cháy, chuông báo cháy, đèn chớp,…: cảnh báo để người dân sơ tán.

+ Mô-đun quay số khẩn cấp thực hiện cuộc gọi cho cứu hoả 114 hoặc người có trách nhiệm để xử lý.

Tính năng và công dụng các thiết bị báo cháy thường

Hệ thống báo cháy gồm những thiết bị: thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra, trung tâm báo cháy.

Trung tâm báo cháy (Fire alarm Control panel)

Thiết bị báo cháy trung tâm là nơi xử lý thông tin của toàn bộ hệ thống. Bao gồm các loại như:

– Tủ báo cháy có dây

– Tủ báo cháy không dây

– Tủ báo cháy thường

– Tủ báo cháy địa chỉ

– Tủ báo cháy thông minh

Thiết bị đầu vào (Initiating devices)

Thiết bị đầu vào là các máy dò hay đầu dò cảm biến, có chức năng phát hiện những sự cố bất thường và truyền tín hiệu về thiết bị báo cháy trung tâm. Các loại đầu dò báo cháy, báo khói, khí:

– Đầu báo khói

Đầu báo khói phù hợp lắp đặt tại  khu vực văn phòng, bếp, cửa hàng

Đầu báo khói là thiết bị giám sát, phát hiện dấu hiệu của khói rồi gửi tín hiệu về trung tâm báo cháy. Với ưu điểm là giá thành rẻ, dễ dàng lắp đặt, sửa chữa và phù hợp với các nơi có diện tích nhỏ, trần thấp.

– Đầu báo nhiệt (heat detector):

Đầu báo nhiệt thích hợp với khu vực kín, nhà xưởng, phòng làm việc

Là thiết bị dùng để phát hiện nhiệt độ của môi trường xung quanh tăng bất thường. Cảm biến nhiệt được lắp đặt ở nhà bếp, các khu vực kín, phòng làm việc, nhà xưởng hoặc nơi chứa nhiều máy móc thiết bị sinh nhiệt, động cơ… Đầu báo nhiệt có hai loại là đầu báo nhiệt cố định và đầu báo nhiệt gia tăng.

– Đầu báo nhiệt cố định: kích hoạt tín hiệu báo động khi nhiệt độ vượt mức quy định của nhà sản xuất (57°C, 70°C,…)

– Đầu báo nhiệt gia tăng: truyền tín hiệu với trường hợp phát hiện nhiệt độ xung quanh tăng lên đột ngột và tăng nhanh khoảng 9°C/phút so với mức nhiệt hiện tại.

Thiết bị đầu ra (Notification devices)

Thiết bị đầu ra có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc đưa ra cảnh báo để người dân sơ tán hoặc có những hành động ứng phó khẩn cấp kịp thời khi có hoả hoạn xảy ra. Bao gồm các loại:

– Còi báo cháy sẽ phát ra âm thanh cực mạnh để cảnh báo người dân sơ tán kịp thời.

– Đèn chớp là thiết bị phát ra ánh sáng hỗ trợ còi báo động phát ra ánh sáng cảnh báo xung quanh, hỗ trợ việc sơ tán thoát hiểm. 

– Bộ gọi điện thoại tự động (Module GSM): Bộ quay số sẽ tự động gọi điện khẩn cấp đến các số điện thoại đã được cài đặt trước để thông báo về sự cố. 

Ưu nhược điểm của sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường

Ưu điểm:

– Giá thành rẻ, hệ thống báo cháy thường chỉ phù hợp lắp đặt tại các công trình có diện tích vừa hoặc nhỏ, nhà xưởng nhỏ, siêu thị,…

– Dễ dàng trong việc lắp đặt, quá trình vận hành ổn định.

Nhược điểm:

– Không thể xác định cụ thể thiết bị nào đã kích hoạt báo cháy hoặc khu vực nào bị sự cố.

– Vì có nhiều thiết bị lắp đặt cùng một khu vực (zone), thế nên khi xảy ra sự cố trung tâm chỉ có thể biết khái quát khu vực có sự cố chứ không nắm bắt được từng đầu báo, từng địa điểm gặp sự cố.

Trên đây là những chia sẻ của GAAD về sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường. Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhé. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với Công ty TNHH Toàn Cầu GAAD qua hotline 0906 240 409 để được chúng tôi tư vấn chi tiết hơn nhé!