Cách để so sánh bình chữa cháy CO2 và bột

Cách để so sánh bình chữa cháy CO2 và bột

Không có gì lạ khi chúng ta ai cũng chỉ biết bình chữa cháy dùng để dập đám cháy. Nhưng cách sử dụng thế nào cho hiệu quả và an toàn, dùng bình nào cho trường hợp nào thì không phải ai cũng biết. Đôi khi cách dùng sai phương pháp sẽ gây ra cháy nghiêm trọng hơn. Mỗi người dân nên trau dồi cho mình những kiến thức cơ bản về các loại bình chữa cháy

Phạm vi sử dụng của bình chữa cháy CO2 và bột

Bình chữa cháy dạng bột: Dập được những loại đám cháy liên quan tới chất rắn, chất lỏng, chất khí (loại A, B, C). Đối với các đám cháy liên quan tới  thiết bị điện tử, dụng cụ đo đạc có độ chính xác cao thì bình bột không phù hợp để chữa cháy. Mặc dù nó vẫn có thể dập lửa nhưng sẽ làm hỏng các thiết bị này do có muối, nên nó sẽ làm gỉ và ăn mòn các thiết bị này.

Bình chữa cháy dạng khí CO2: có thể dùng cho nhiều trường hợp kể cả các thiết bị điện tử, thiết bị có độ chính xác cao. Tuy nhiên nó vẫn có các hạn chế như dùng nơi gió nhiều sẽ kém hiệu quả hơn vì CO2 khuếch tán ra ngoài rất nhanh sẽ làm giảm hiệu quả dập đám lửa. Bên cạnh đó, các đám cháy liên quan đến than hay kim loại cũng không thích hợp do CO2 tác dụng với C tạo ra CO là khí rất độc.

Ngoài ra, nếu bạn không có bình chữa cháy, thì còn có rất nhiều cách chữa cháy khác như: dùng nước, dùng đất cát, dùng chăn chiên được nhúng qua nước,…tùy theo loại vật liệu bị cháy mà bạn dùng cho thích hợp.

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 và bột đúng cách

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng khí và bột đúng cách

Cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách:

Bước 1: Kéo chốt an toàn

Bước 2: Chọn đầu gió hướng vòi và loa phun vào giữa đám cháy

Bước 3: Bóp van mỏ vịt để bột hoặc khí phun ra dập đám cháy

Lưu ý:

– Đối với bình bột nên lắc bình trước khi sử dụng, còn bình khí đang ở dạng lỏng nên không cần.

– Giữ bình cách 1,5 – 4m tuỳ vào loại bình, chỉ nên cầm vào vòi phun của bình (bình CO2, chỉ cầm phần tay cầm bằng nhựa để tránh bỏng lạnh do nhiệt độ của CO2 là -78,9 độ C ).

– Khi khí yếu thì lại gần và đưa loa phun qua lại để dập đám cháy hoàn toàn.

Cách để nhận biết, phân biệt bình chữa cháy co2 và bột

Cách so sánh bình chữa cháy CO2 và bột

Bình chữa cháy dạng bột bên trong bình chứa NaHCO3 và dùng khí N2 để đẩy bột ra ngoài. Bình khí CO2 thì khí Co2 được nén với áp suất cao vào bình và ở dạng lỏng.

Cách phân biệt đơn giản hơn là khi nhìn vào vỏ bình ta có thể biết được. Với bình chữa cháy dạng bột thì trên miệng bình có đồng hồ đo áp và vòi phun thì nhỏ cỡ bằng ngón chân cái. Còn bình Co2 thì ngược hoàn toàn, nó không có đồng hồ, vòi phun dạng như chiếc loa lớn và dài khoảng 0,4m.

Nên mua bình cứu hỏa CO2 và bột ở đâu để đảm bảo an toàn?

GAAD – Đơn vị cung cấp các thiết bị PCCC uy tín và chất lượng nhất hiện nay

Với nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy, Công Ty TNHH Toàn Cầu GAAD sẽ là một địa chỉ cung cấp đáng tin cậy dành cho quý khách hàng khi lựa chọn những sản phẩm chữa cháy bên chúng tôi.

Đến với GAAD, bạn sẽ tìm được những sản phẩm chất lượng với mức giá hấp dẫn.Ngoài ra bạn sẽ được hưởng những chính sách đặc biệt của chúng tôi. Hãy liên hệ đến số hotline 0906 240 409 để được tư vấn và mua hàng!

Trên đây là những thông tin chia sẻ trên đây của Công Ty TNHH Toàn Cầu GAAD là cách để so sánh bình chữa cháy co2 và bột mà các bạn nên biết. Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích.