Thông tin về cấu tạo và tiêu chuẩn lăng phun chữa cháy mới nhất năm

Thông tin về cấu tạo và tiêu chuẩn lăng phun chữa cháy mới nhất năm

Lăng phun chữa cháy là thiết bị không thể thiếu trong các dụng cụ phòng cháy chữa cháy hiện nay. Thiết bị này giúp dập tắt đám cháy một cách nhanh và hiệu quả toàn diện, giúp bảo vệ và tránh thiệt hại nhiều về người và của. Nhưng thiết bị này liệu có điều kiện gì đặc biệt hay không? Tiêu chuẩn lăng phun chữa cháy như thế nào? Hãy dành chút thời gian đọc hết bài viết dưới đây nhé.

Lăng phun chữa cháy là gì?

Lăng phun chữa cháy là một bộ phận được gắn với vòi ống dây chữa cháy thông qua ren và khớp nối của cả 2 bộ phận. Khi có lăng phun chữa cháy, dòng nước sẽ đi xa và mạnh hơn giúp khống chế và dập tắt đám cháy hiệu quả.

Đây là một bộ phận quan trọng, cần phải bảo quản cẩn thận tránh làm gãy, vỡ, mất ren ống lăng phun. Cần lắp đặt lăng vào các giá đựng linh kiện cố định, nếu được gắn trên xe chữa cháy cũng phải đảm bảo tốt. 

tiêu chuẩn lăng phun chữa cháy
Lăng phun chữa cháy là gì?

Cấu tạo lăng phun chữa cháy chi tiết nhất

Hình dạng tiêu chuẩn lăng phun chữa cháy sẽ có hình nón thu hẹp về phần đầu phun. Một lăng phun chữa cháy sẽ được cấu thành 2 phần là phần đầu và thân lăng.

tiêu chuẩn lăng phun chữa cháy
Lăng phun chữa cháy

Phần đầu lăng

Phần đầu lăng có góc côn nằm trong khoảng 80 ÷ 150, chức năng của phần này sẽ giảm tổn thất năng lượng khi biến đổi từ cột áp thành động năng. Phần hình trụ tròn có chiều dài khoảng 2/3 ÷ 3/4 đường kính của miệng lăng (cửa ra), chức năng chính của phần này sẽ giảm sự tạo thành mặt cắt co hẹp khi dòng chảy ra khỏi miệng lăng.

Phần thân lăng

Có cấu tạo như một hình côn thu nhỏ, có chiều dài từ 25 – 45 cm tuỳ thuộc vào loại lăng cầm tay hay lăng giá. Dòng chảy khi được bơm từ bồn chứa ra khỏi miệng lăng thường có xu hướng quay tròn quanh trục của nó, cách này nhằm làm giảm các tia nước không tập trung, đảm bảo dòng nước đi thẳng đến mục tiêu cần chữa cháy. 

Kết cấu của thân lăng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của dòng nước khi phun ra. Cấu tạo tiêu chuẩn lăng phun chữa cháy phải tạo được tia nước đi thẳng khi thoát ra khỏi miệng lăng.

Tiêu chuẩn lăng phun chữa cháy mới nhất

Tiêu chuẩn lăng phun chữa cháy tại Việt Nam theo văn bản TCVN 7336:2003 về phòng cháy chữa cháy của hệ thống Sprinkler tự động. Yêu cầu phải thiết kế và lắp đặt họng nước chữa cháy vách tường và lăng phun bọt cầm tay phải có đường kính ống nước từ 70mm trở lên. 

Cụm thiết bị sprinkler với 12 họng nước chữa cháy và 12 lăng phun bọt trở lên phải bắt buộc có 2 đường ống cung cấp. Đối với các thiết bị đầu phun có trên 2 cụm thì cho phép nối đường cấp thứ hai có khóa với cụm bên cạnh nhưng phải đảm bảo an toàn bằng van đóng mở thủ công.

Trong điều 10.18 TCVN 2622:1995, phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình, phải được thiết kế quy định tại mỗi họng chữa cháy trong nhà có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán. Đường kính ống, chiều dài cuộn vòi mềm, đường kính lăng phải sử dụng cùng một loại đồng nhất.

Theo TCVN 4513:1988, cung cấp nước bên trong phải được thiết kế, tính toán áp lực nước ở đầu lăng phun, tâm của họng chữa cháy trong nhà phải bố trí ở độ cao hơn so với mặt sàn. Mỗi họng chữa cháy trong nhà bắt buộc phải có một ống vòi rồng chiều dài 10m hoặc 30m có đầy đủ đầu nối và một lăng phun nước được đặt trong tủ riêng biệt.

tiêu chuẩn lăng phun chữa cháy
Tiêu chuẩn lăng phun chữa cháy mới nhất

Phân loại lăng phun chữa cháy trên thị trường

Phân loại tiêu chuẩn lăng phun chữa cháy sẽ theo quốc gia sản xuất, công dụng, cấu tạo và chất liệu. Tuy nhiên hiện nay có 2 loại lăng phun được sử dụng phổ biến chính là:

– Lăng b chữa cháy: được chế tạo từ hợp kim có độ bền cao, tiết diện đầu phun là 13mm giúp tăng áp lực phun và tăng hiệu quả dập tắt đám cháy.

– Lăng a chữa cháy: hay còn gọi là lăng D65 được chế tạo từ hợp kim nhôm, inox và được gắn trực tiếp vào vòi chữa cháy. 

Lời kết

Qua bài viết ở trên mong rằng bạn đọc đã nắm được tiêu chuẩn lăng phun chữa cháy và phân loại các lăng phun được sử dụng phổ biến trên thị trường. Việc trang bị, phòng ngừa các tình huống xấu là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả người và của. Nếu có nhu cầu tìm mua lăng phun chữa cháy chất lượng hãy liên hệ với số hotline 0906 240 409 của GAAD để được tư vấn thêm.