Tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy mới nhất 2022

Tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy mới nhất 2022

Cuộn vòi chữa cháy nằm trong danh mục thiết bị chữa cháy không thể thiếu của hệ thống chữa cháy. Cuộn vòi chữa cháy có tác dụng dẫn nước từ trụ cấp nước đến nơi cháy và dễ dàng di chuyển trong khu vực nhỏ hẹp, phục vụ đắc lực cho công tác chữa cháy. Vậy tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Cấu tạo của cuộn vòi chữa cháy

Cuộn vòi chữa cháy có cấu tạo cơ bản bao gồm: lớp định hình vòi, lớp chống thấm bên trong và lớp bảo vệ bên ngoài.

Trước đây, bông là loại sợi tự nhiên được sử dụng để làm lớp định hình vòi chữa cháy. Nhưng hầu hết các cuộn vòi chữa cháy hiện đại đều được làm từ sợi tổng hợp như sợi polyester hoặc nylon. Những loại sợi này có khả năng chống mài mòn tốt hơn.

Lớp chống thấm bên trong và lớp bảo vệ bên ngoài  được làm từ cao su tổng hợp có khả năng chống lại hóa chất, chịu được nhiệt độ cao, tia cực tím, nấm mốc và sự mài mòn.

tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy
Cuộn vòi chữa cháy có cấu tạo gồm 3 lớp

Một số loại vòi chữa cháy thông dụng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vòi chữa cháy khác nhau bao gồm:

Vòi chữa cháy thông thường

Vòi chữa cháy thông thường là loại chúng ta hay thấy trong các hộp đựng phương tiện chữa cháy tại các tòa nhà, trường học. 

Vòi chữa cháy thông thường có đường kính bên trong từ 38 – 76mm và được thiết kế để có thể hoạt động ở áp suất lên đến 2.760kPa với chiều dài tiêu chuẩn là 15,24m.

tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy
Vòi chữa cháy thông thường thường được để trong hộp đỏ

Vòi chữa cháy lâm nghiệp

Vòi chữa cháy lâm nghiệp cũng là dạng một ống mềm. Được sử dụng để chống cháy khu vực có nhiều cỏ, cây cối, nơi cần loại vòi có trọng lượng nhẹ để có thể dễ dàng di chuyển trên địa hình không bằng phẳng, dốc hoặc gồ ghề. 

Vòi chữa cháy lâm nghiệp có đường kính khoảng 25 – 38mm và được thiết kế để làm việc ở áp suất lên tới 4.500 kPa. Loại vò này có chiều dài tiêu chuẩn là 30,48m.

Vòi chữa cháy tăng cường

Vòi chữa cháy tăng cường là những ống được bọc bằng cao su, có thành dày. Loại vòi này thường được sử dụng để chống lại các đám cháy nhỏ. Vòi chữa cháy tăng cường có đường kính từ 19 – 25mm và được thiết kế để hoạt động trên áp suất lên đến 5.520 kPa với chiều dài tiêu chuẩn là 30,48m.

tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy
Hình ảnh về vòi chữa cháy lâm nghiệp

Tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy 

Tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy được quy định trong TCVN 5740:2009 về phương tiện phòng cháy chữa cháy cụ thể như sau:

– Lớp vải bọc vòi chữa cháy phải dệt từ sợi tổng hợp đã ổn định nhiệt, không bị thay đổi tính chất lý hóa do tác động của nhiệt.

– Độ dài của cuộn vòi chữa cháy phải bằng 20m ± 0,2m. Trong trường hợp có thể cho phép có độ dài ngắn hơn nhưng không được dưới 10 mét.

– Chiều dày lớp cao su tráng cuộn vòi chữa cháy không được quá 1,5mm. Lớp cao su không được vá hay bị chênh lệch chiều dày không quá 0,5mm.

– Độ liên kết giữa lớp vải bao và lớp cao su và của vòi chữa cháy là lực tách lớp cao su ra khỏi vòi chữa cháy. 

– Mặt trong của lớp cao su phải phủ lớp bột tan để chống dính.

tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy
Tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy là không được dưới 10m

Cách sử dụng vòi chữa cháy 

Trong trường hợp phát hiện đám cháy, người chịu trách nhiệm cứu hỏa tiến hành dập tắt đám cháy bằng vòi chữa cháy theo các bước sau:

– Nhanh chóng lấy cuộn vòi chữa cháy từ hộp đựng phương tiện chữa cháy ra ngoài.

– Trải cuộn vòi chữa cháy ra và lắp đầu vòi bơm vào khớp nối của dây cứu hỏa.

– Kéo cuộn vòi cứu hỏa ra, sao cho ống không bị gấp khúc. Lắp đầu khớp của vòi cứu hỏa khác vào khớp nối của vòi cứu hỏa trên.

– Sau khi lắp xong, một người cầm đầu vòi bơm phía trước. Người cầm phải cầm chắc bằng hai tay, hướng vòi nước vào các điểm gần nhất, cho đầu vòi hơi hướng lên trên về phía hỏa hoạn.

– Cho chạy máy bơm nước để tiến hành cứu hỏa.

tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy
Người chữa cháy cầm đầu vòi hơi hướng lên trên về phía hỏa hoạn để dập lửa

 Lời kết

Như vậy, qua những thông tin được chia sẻ trên đây, hẳn các bạn đã biết tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy như thế nào, cách sử dụng vòi chữa cháy ra sao. Nếu có nhu cầu mua cuộn vòi chữa cháy, quý khách hàng hãy liên hệ với số hotline 0906 240 409 của GAAD để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.