Kích thước cút thép tiêu chuẩn thông dụng hiện nay

Kích thước cút thép tiêu chuẩn thông dụng hiện nay

Cút thép là loại phụ kiện được sử dụng nhiều trong các hệ thống đường ống của công trình kiến trúc hiện nay. Vì vậy, các thông số kỹ thuật của cút thép rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau khi hoàn thiện. Trong bài viết dưới đây hãy cùng GAAP tìm hiểu về kích thước cút thép tiêu chuẩn thông dụng trên thị trường nhé!

Một số thông tin cơ bản về cút thép

Cút thép là một bộ phận có vai trò quan trọng đối với hệ thống đường ống, được sử dụng để thay đổi hướng đi của dòng lưu chất. Cút thép có tác dụng kết nối hai đường ống có cùng hoặc khác đường kính lại với nhau, đồng thời có thể quay đường ống theo một hướng nhất định (45 độ, 90 độ hoặc 180 độ).

Do được cấu tạo hoàn toàn từ vật liệu thép nên sản phẩm cút thép mang nhiều ưu điểm nổi bật, cụ thể như sau:

– Có khả năng ứng dụng cao, áp dụng cho mọi công trình kiến trúc hiện nay, độ chịu lực và va đập với cường độ lớn.

– Chắc chắn và bền bỉ trong thời gian sử dụng, chống gỉ sét hiệu quả và chống thấm nước tốt.

– Quy trình lắp đặt, sửa chữa, thay thế tương đối dễ dàng giúp tiết kiệm thời gian, công sức.

– Trọng lượng cút thép khá nhẹ nên dễ vận chuyển và lắp đặt, không cần tốn nhiều nhân công cũng như giảm chi phí đến mức tối đa.

– Giá thành tương đối thấp phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng.

kích thước cút thép tiêu chuẩn
Cút thép là phụ kiện không thể thiếu trong hệ thống đường ống của các công trình

Thông số kích thước cút thép tiêu chuẩn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cút thép khác nhau nhằm phù hợp với từng loại công trình kiến trúc khác nhau. Kích thước cút thép cụ thể tương đối đa dạng theo từng loại như sau: DN15, DN20, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600, DN700, DN800, DN1000mm,… Với các tiêu chuẩn SCH10, SCH20, SCH40, SCH80, SCH160, ASTM – A234, BS, JIS,… 

kích thước cút thép tiêu chuẩn
Bảng tra cứu kích thước cút thép tiêu chuẩn

Các loại cút thép phổ biến hiện nay

Cút thép khá đa dạng về chủng loại, mỗi loại đều có công dụng cũng như chức năng riêng. Hiện nay trên thị trường cút thép có ba loại chế tạo chính được sử dụng phổ biến là cút thép 45 độ, cút thép 90 độ và cút thép 180 độ.

Cút thép 45 độ – cút chếch

Cút thép 45 độ được tạo nên từ thép đen nguyên khối, thép mạ kẽm, hoặc thép luyện kim. Góc tạo thành giữa hai đầu cút thép là 45 độ thích hợp ứng dụng cho các đường ống vận chuyển có độ uốn lượn theo địa hình. Loại cút thép này thường được sử dụng cho các công trình cấp thoát nước, đường ống dẫn nước, khí hoặc hệ thống phòng cháy chữa cháy,..

kích thước cút thép tiêu chuẩn
Cút thép chếch 45 độ sử dụng nhiều cho các công trình cấp thoát nước

Cút thép 90 độ – cút vuông

Đây là loại cút thông dụng nhất hiện nay, được sử dụng để kết nối đường ống nhằm chuyển hướng một góc 90 độ so với hướng ban đầu. Loại cút thép này được chia ra thành loại ngắn và loại dài, ứng dụng nhiều trong các hệ thống lưu dẫn chất của nhà máy nghiên cứu mới việc sản xuất có mức độ phức tạp cao, các công trình thủy lợi, phòng cháy chữa cháy.

Cút thép 180 độ – cút tròn

Được sử dụng cho các đường ống có đặc điểm vận hành song song để chuyển hướng dòng chảy theo quỹ đạo tròn. Cút thép 180 độ ứng dụng đối với các công trình thủy lợi, hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc đường ống vận chuyển chất lỏng, dầu khí,…

kích thước cút thép tiêu chuẩn
Cút thép 180 độ hay còn gọi là cút tròn

Ứng dụng của cút thép trong thực tế

Cút thép có thể ứng dụng cho mọi công trình kiến trúc hiện nay, trong nhiều hệ thống đường ống khác nhau như:

– Ứng dụng trong công trình đường ống cấp thoát nước sinh hoạt, trong các nhà máy cấp nước hoặc nhà máy xử lý nước thải.

– Sử dụng phổ biến trong hệ thống đường ống của các nhà máy điện, thủy điện, phân bón, xi măng, than khoáng sản,…

– Ứng dụng trong kiến trúc nội thất tại các khu chung cư, căn hộ.

– Cút thép được ứng dụng trong hạng mục xây dựng dân dụng và phòng cháy chữa cháy.

kích thước cút thép tiêu chuẩn
Cút thép được ứng dụng nhiều trong các công trình vận chuyển chất lỏng, dầu khí

Lời kết

Mỗi loại công trình khác nhau sẽ sử dụng kích thước cút thép tiêu chuẩn khác nhau để đảm bảo sự phù hợp nhất. Hãy liên hệ  ngay với GAAP qua số hotline 0906.240.409 để sở hữu những sản phẩm cút thép chất lượng nhất cùng giá thành ưu đãi nhất.